.
 
เว็บไซต์
น่าชิม
ดอทคอม
ก้าวสู่
ปีที่ 9

 โทร.08-9160-7437
 
โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง
สาขารามอินทราฯ
สำรองที่นั่ง 02-944-5131-2
Tel.0-2866-2411 
โทร.0-2731-7384
 
ติดต่อโฆษณาบนหน้าหลักเว็บไซต์น่าชิมดอทคอม ได้ที่ 087-600-6999 แนะนำร้านอาหารฝากข่าวประชาสัมพันธ์ ได้ที่ arunwanna_l@yahoo.co.th
เก็บมาฝาก
จากวารสารวัฒนธรรมไทย
สำนักงานคณะกรรมการ
วัฒนธรรมแห่งชาติ
กระทรวงวัฒนธรรม
*******
 
 
 
counter easy hit
 
 
แม่ลิ้นจี่พาชิม...อร่อยแน่นอน...ถนนพระนาม 9...
แม่ลิ้นจี่พาชิม ฉบับวันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 2550
คอลัมน์ “แม่ลิ้นจี่พาชิม” ฉบับวันศุกร์ที่ 7 มีนาคม 2551
... แวะชิม ... ไก่ย่างโยเกิร์ต – เนื้อโคขุนย่าง ......
... ที่ร้าน “อร่อยแน่นอน” ถนนพระราม 9 ...
        คอลัมน์พาชิมของหนังสือพิมพ์ “บ้านเมือง” ก็กลับมาพบกับแฟนคอลัมน์อีกครั้งในฉบับต้อนรับสัปดาห์แรกของเดือนมีนาคม 2551 โดยมี “แม่ลิ้นจี่” เจ้าเก่าคอยรับหน้าที่สรรหาร้านอาหารอร่อยพร้อมด้วยเมนูเด็ดๆ มาแนะนำทุกๆ วันศุกร์ก่อนวันหยุดสุดสัปดาห์...!
          เมื่อสัปดาห์ก่อนเราได้พากันไปอิ่มอร่อยกับอาหารพื้นบ้านหลากหลายเมนูของคนโคราช ท่ามกลางบรรยากาศของธรรมชาติที่แวดล้อมไปด้วยป่าเขาและสายธารกันมาแล้ว มาในสัปดาห์นี้เราจะพากันย้อนกลับเข้าเมืองกรุงกันอีกครั้งเพื่อแวะชิมอาหารกับแบบง่ายๆ ตามสไตล์ของ “แม่ลิ้นจี่” 
          อาหารอร่อยประจำสัปดาห์นี้ “แม่ลิ้นจี่” จะขอชักชวนแฟนคอลัมน์ไปอิ่มอร่อยกับอาหารอีสานรสแซบที่พร้อมสรรพไปด้วยเมนูหลากหลายกันในย่านถนนพระราม 9 ซึ่งที่ร้านนี้เขาเปิดขายกันมานานนมจนมีลูกค้าขาประจำอยู่มากมาย ซึ่งถ้าจะกล่าวกันไปแล้วอาหารอีสานนั้นเป็นเมนูยอดฮิตที่กินกันได้ทุกชนชั้นโดยเฉพาะ “ส้มตำ” ด้วยแล้วแม้แต่ฝรั่งตาน้ำข้าวที่อยู่เมืองนอกเมืองนาก็ยังติดอกติดใจในรสชาติ ถ้าเข้าร้านอาหารไทยครั้งใดเป็นต้องเรียกหา “ปาปาญ่าสลัด” มาลิ้มลอง
 
                  
           ส่วนร้านที่เรากำลังจะไปเยี่ยมชิมกันในวันนี้เขามีชื่อร้านว่า “อร่อยแน่นอน” ฟังแค่ชื่อร้านก็บ่งบอกได้ทันทีว่าอาหารของที่นี่ถ้าไม่อร่อยจริงเขาคงไม่กล้าตั้งชื่อร้านท้าทายบรรดานักชิมทั้งหลายอย่างแน่นอน สถานที่ตั้งของร้านนี้เขาจะตั้งอยู่ตรงหัวมุมสี่แยกถนนพระราม 9 ปากทางเข้าศูนย์วัฒธรรมฯ ตรงข้ามกับทางเขา RCA ภายในร้านจะมีโต๊ะให้เลือกนั่งมากมายหลายมุมมองกว่า 80 โต๊ะ เขาจะใช้ไม้เก่ามาสร้างเป็นตัวร้าน ประดับประดาด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ดูร่มรื่น มีเครื่องปั้นดินเผาตกแต่งอยู่ตามมุมต่างๆ บรรยากาศเหมือนนั่งอยู่ริมระเบียงบ้าน
                         
           จากการที่ได้พูดคุยกับ “คุณอภิวุฒิ ไชยวิรุฬห์เจริญ” หรือ “คุณเต๊า” ซึ่งเป็นเจ้าของร้านได้บอกเล่าให้แม่ลิ้นจี่ฟังว่า ที่ร้านนี้เปิดบริการมาได้ประมาณ 9 ปี โดยเริ่มจากร้านเล็กๆ หลังคามุงผ้าใบ จนขยับขยายเติบใหญ่ถึง 4 สาขา ซึ่งที่ถนนพระราม 9 จะเป็นสาขาที่หนึ่ง ส่วนสาขาสองจะอยู่ที่ซอยอุดมสุขแยก 56 สาขาที่สามอยู่ที่คาร์ฟูส์รัชดาภิเษก สาขาที่สี่จะอยู่ที่สะพานพระราม 5 ทุกสาขาจะมีรสชาติเดียวกันโดยเขาจะปรุงจากครัวกลางส่งไปยังสาขาต่างๆ ซึ่งจะมีภรรยาคือ “คุณศรินทิพย์”  เป็นผู้ควบคุมและปรุงรสชาติของอาหารด้วยตัวเอง 
         “คุณเต๊า” กล่าวต่อไปว่าสิ่งที่ตนเองและครอบครัวปลื้มปิติเป็นอย่างยิ่งก็คือ ได้มีโอกาสรับเสด็จฯ พระบรมวงศานุวงศ์หลายพระองค์ที่ได้ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณเสด็จมาฯ มาเสวยที่ร้าน ซึ่งอาหารของที่นี่จะเน้นขายอาหารอีสานรสจัดเป็นหลัก แต่จะเป็นอาหารอีสานในแบบประยุกต์ที่คนเมืองกรุงรับประทานกันได้ สนนราคาค่าอาหารก็ไม่แพง เริ่มต้นที่จานละ 30–200 บาท ส่วนอาหารที่ “แม่ลิ้นจี่” จะแนะนำให้ลองสั่งมาชิมกันในวันนี้ก็มี
                 
ไก่ย่างโยเกิร์ต... ซึ่งเป็นเมนูสูตรเฉพาะที่หารับประทานได้ที่นี่เพียงที่เดียว โดยเขาจะนำไก่สาวตัวขนาด 8 ขีด หมักด้วยสมุนไพรไทยและนมเปรี้ยวหรือที่เราเรียกกันว่าโยเกิร์ต ใช้เวลาหมักในช่วงเช้าก่อนที่นำมาขายในช่วงเย็น หลังจากหมักได้ที่เขาจะนำไปอบในถังเหล็กจนหนังและเนื้อในสุกเหลืองอร่าม ก่อนที่จะสับแยกร่างออกเป็นชิ้นๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่วอีสาน และน้ำจิ้มแบบหวาน ความอร่อยอยู่ที่ไก่หนังกรอบเนื้อในนุ่มเนียน ได้รสชาติหวานๆ เค็มๆ หอมกลิ่นสมุนไพร สั่งมากินกับข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใคร ในราคาตัวละ 130 บาท ครึ่งตัว 65 บาท
                  
เนื้อโคขุนย่าง... เขาจะใช้เนื้อโคขุนรุ่นหนุ่มที่ฟูมฟักเลี้ยงดูเป็นพิเศษกว่าวัวทั่วๆ ไป แล่เนื้อเป็นชิ้นใหญ่หมักกับเครื่องปรุงข้ามวันข้ามคืนจนเครื่องปรุงซึมซาบเข้าเนื้อใน นำไปย่างบนเตาไฟค่อยๆ ให้สุกไปทีละน้อยจากด้านนอกถึงด้านใน หั่นเป็นชิ้นพอคำเสิร์ฟมาในจานส่งกลิ่นหอมฟุ้งพร้อมน้ำจิ้มแจ่วรสแซบ ความอร่อยอยู่ที่เนื้อโคขุนนุ่มเปื่อย กัดกินสัมผัสรสชาติของเครื่องปรุงนานาชนิด ในราคาจานละ 60 บาท
                  
ต้มแซบกระดูกอ่อน... เขาจะใช้กระดูกอ่อนหมูที่มีเนื้อติดอยู่รอบด้าน นำไปต้มรวมกับ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกขี้หนูสด และพริกแห้งป่น ปรุงรสออกเผ็ดนำ เปรี้ยว และเค็ม เสิร์ฟมาในหม้อดินเดือดพล่านส่งกลิ่นหอมฉุน ความอร่อยอยู่ที่กระดูกอ่อนหมูที่ต้มจนสุกเปื่อยเคี้ยวได้กรอบกรุบสนุกปาก บวกกับรสแซบจัดจ้านของน้ำซุป ใช้ช้อนตักน้ำแกงซดกินได้คล่องคอ ในราคาชุดละ 70 บาท
                  
สเต็กลาวหมู... เขาจะใช้เนื้อสันในหมูนำไปหมักกับเครื่องปรุงและเหล้าสาเก หมักทิ้งไว้ข้ามคืนจนเครื่องปรุงซึมซาบเข้าเนื้อใน ก่อนนำไปย่างบนเตาไฟจนสุกกำลังดีแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ พอคำ เสิร์ฟในจานกระทะเหล็กร้อนฉ่า พร้อมผักกาดขาว แครอท และแตงกวา จิ้มกินกับน้ำจิ้มแจ่วรสแซบได้ความอร่อยแบบฝรั่งปนลาว ถ้าไม่ชอบกินหมูจะสั่งเป็นสเต็กเนื้อก็ไม่มีใครว่า ในราคาจานละ 80 บาท
จิ้มจุ่มหมู-เนื้อ... ขาดไม่ได้ถ้ามาร้านนี้ก็ต้องสั่งจิ้มจุ่มเพราะเขามีกันแทบทุกโต๊ะ โดยเขาจะนำเนื้อหมูและเนื้อวัวไปหมักจนเปื่อยนุ่ม เสิร์ฟมาสดๆ มีผักเครื่องเคียงมากมาย พร้อมหม้อดินที่มีน้ำซุปปรุงรสจัดจ้านเดือดพล่านมาบนเตา ใช้ตะเกียบคีบเนื้อหรือหมูลงไปแกว่งในหม้อไฟพอให้สุกเล็กน้อย จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วรสแซบใส่ปากเคี้ยวกินอร่อยลิ้นเปื่อยนุ่มจนแทบละลายในปาก ราคาก็ไม่แพงแค่ชุดละ 100 บาท
            ที่แนะนำมานี้เพียงแค่หนึ่งในร้อยของเมนูร้านนี้ ถ้าอยากทานอะไรเพิ่มเติมก็ขอเชิญเปิดเมนูเลือกสั่งกันเองได้ ที่ร้าน “อร่อยแน่นอน” เขาจะเปิดบริการกันทุกวัน ตั้งแต่เวลา 17.00-02.00 น. สะดวกกันเวลาไหนก็แวะเวียนมาเยี่ยมชิมกันได้ สถานที่ตั้งของร้านก็หากันไม่ยากอย่างที่บอกกล่าวกันไปแล้วข้างต้น สถานที่จอดรถต้องหาจอดกันเองริมถนนทางไปศูนย์วัฒนธรรมฯ แต่ถ้าเกรงว่าจะหากันไม่เจอก็โทรมาสอบถามเส้นทางกันก่อนได้ที่ 08-9120-8050, 08-1668-8616 และ 08-1359-3919
 
ว่างกันเมื่อไรก็ขอเชิญแวะเวียนไปชิมกันได้ สำหรับวันนี้คงต้องขอแนะนำกันแต่เพียงแค่นี้
แล้วพบกับ “แม่ลิ้นจี่พาชิม” ได้ใหม่ในสัปดาห์ต่อไปนะคะ....!
แม่ลิ้นจี่พาชิม ฉบับวันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 2550

 

 
ฉบับเดือนสิงหาคม 2557
นิตยสารชีวิตต้องสู้
สนับสนุนและเป็นกำลังใจ...
ให้คนสู้ชีวิต
หาซื้อได้ที่ร้านหนังสือ
ซีเอ็ด (ทุกสาขา) กรีนบุ๊ค
นายอินทร์ B2S
และแผงหนังสือทั่วประเทศ

 
สมัครรับจดหมายข่าว
Email / อีเมล์

สมัครสมาชิก
Copyright © 2007-2011
 
ผู้สนับสนุน