.
 
เว็บไซต์
น่าชิม
ดอทคอม
ก้าวสู่
ปีที่ 9

 โทร.08-9160-7437
 
โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง
สาขารามอินทราฯ
สำรองที่นั่ง 02-944-5131-2
Tel.0-2866-2411 
โทร.0-2731-7384
 
ติดต่อโฆษณาบนหน้าหลักเว็บไซต์น่าชิมดอทคอม ได้ที่ 087-600-6999 แนะนำร้านอาหารฝากข่าวประชาสัมพันธ์ ได้ที่ arunwanna_l@yahoo.co.th
เก็บมาฝาก
จากวารสารวัฒนธรรมไทย
สำนักงานคณะกรรมการ
วัฒนธรรมแห่งชาติ
กระทรวงวัฒนธรรม
*******
 
 
 
counter easy hit
 
 
แม่ลิ้นจี่พาชิม...ฮ่องกงไชนีส...สาธุประดิษฐ์...
แม่ลิ้นจี่พาชิม ฉบับวันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 2550
คอลัมน์ “แม่ลิ้นจี่พาชิม” ฉบับวันศุกร์ที่ 4 เมษายน 2551 
... แวะชิม... “หูฉลาม-หมูหันฮ่องกง”...
... ราคาประหยัด ที่ภัตตาคาร “ฮ่องกงไชนีส” ...
        พบกันอีกครั้งเป็นประจำในคอลัมน์พาชิมของหนังสือพิมพ์ “บ้านเมือง” ฉบับต้อนรับสัปดาห์แรกของเดือนเมษายน 2551 โดยมี “แม่ลิ้นจี่” เจ้าเก่าคอยเป็นผู้สรรหาร้านอาหารดีๆ พร้อมด้วยเมนูอร้อยยย...อร่อย มาแนะนำให้แฟนคอลัมน์ได้พากันไปลองชิมเหมือนเช่นเคย....!
        หลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเราได้พากันไปลองชิมอาหารไทยกันมามากมายหลายแห่ง มาในสัปดาห์นี้เพื่อไม่ให้เป็นการซ้ำซากจำเจในรสชาติ เราจะเปลี่ยนบรรยากาศพากันแวะเวียนไปชิมอาหารจีนซีฟู้ดสไตล์กวางตุ้งสูตรฮ่องกงกันดูบ้าง ซึ่งร้านที่เรากำลังจะไปชิมกันในวันนี้เขามีชื่อเสียงมานานนมในเรื่องของการทำหมูหันและหูฉลามอยู่ในย่านสาธุประดิษฐ์ ซึ่งมองดูนอกร้านเหมือนจะแพงแต่พอได้สัมผัสถึงได้รู้ว่าไม่ได้แพงอย่างที่คิด  โดยเฉพาะเจ้าของร้านเขาการรันตีว่าอาหารของที่นี่ราคาถูกกว่าที่อื่นๆ ซึ่งเป็นภัตตาคารในระดับเดียวกัน 
 

        ย้อนอดีตไปเมื่อประมาณเกือบ 40 ปีที่ผ่านมา “เฮียเจียง” ซึ่งเป็นเจ้าของร้านได้ออกตระเวณรับซื้อหมูอยู่ในย่านจังหวัดนครปฐม และสุพรรณบุรี เขาจะซื้อทีแบบยกเล้าเพื่อนำลูกหมูมาทำเป็นหมูหัน ส่งขายตามภัตตาคารและโรงแรมชื่อดังทั่วประเทศ จนเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในวงการหมูหัน นอกจากนี้ยังเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องปรุงอาหารจากเมืองจีนนานาชนิด ต่อมาเมื่อประมาณปี 2537 “เฮียเจียง” จึงได้มาเปิดร้านอาหารของตัวเองชื่อว่า “ภัตตาคารฮ่องกงไชนีส” โดยเน้นขายอาหารจีนฮ่องกงสไตล์กวางตุ้ง
 

        ชื่อของร้านก็บ่งบอกกันอยู่แล้วว่าที่ร้านนี้เขาจะขายอาหารจีนสไตล์ฮ่องกงเป็นหลัก สถานที่ตั้งเป็นอาคารสองคูหาติดแอร์เย็นฉ่ำตกแต่งภายในหรูหราสไตล์จีนโมเดิร์น ส่วนชั้นที่ 2-3 เขาจะแบ่งสัดส่วนออกเป็นห้องวีไอพีแบบส่วนตัวอีกหลายห้องจุลูกค้าได้กว่า 200 ที่นั่ง มีบริกรคอยบริการเรียกได้ว่าประจำหนึ่งคนต่อหนึ่งโต๊ะ อาหารก็มีให้เราได้เลือกสั่งมากมายกว่า 160 ชนิด สนนราคาค่าอาหารเริ่มต้นที่จานละ 35-100-300-  บาท พิเศษ 600-900 บาท มากน้อยขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่นำมาปรุงแต่ง เรียกได้ว่าอาหารแบบเดียวกันแต่ที่ร้านขายได้ในราคาต่ำกว่า เพราะเขาเป็นผู้ค้าส่งเครื่องปรุงที่ซื้อมาในราคาที่ถูกกว่าในราคาต้นทุน โดยเฉพาะ “หูฉลาม” บอกได้เลยว่าราคาต่อชามถูกสุดๆ แถมยังใช้หูฉลามเกรดเอ ไม่ใช่เอาเศษหูฉลามมาทำขายแล้วตั้งราคาให้ต่ำกว่าที่ร้านอื่น
        ที่ร้านนี้เขาเปิดขายกันมานานกว่า 14 ปี จนมีลูกค้าขาประจำมากมาย ทั้งนักธุรกิจ นักการเมือง และลูกค้าแบบครอบครัว ซึ่งเฮียเจียงบอกว่าที่ร้านจะเน้นหลักสำคัญในการขายก็คือ ราคาประหยัด สะอาด บริการดี วัตถุดิบคุณภาพ โดยเฉพาะอาหารประเภทหมูหันนั้นรับรองไม่เป็นสองรองใคร เพราะที่นี่จะเป็นศูนย์กลางจัดส่งหมูหันให้ตามภัตตาคารต่างๆ วันละหลายร้อยตัวมานานกว่า 30 ปี  แต่หมูหันของที่นี่จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวนั่นก็คือเป็นหมูหันสูตรฮ่องกงซึ่งไม่เหมือนหมูหันทั่วๆ ไปที่เขาขายกัน เรียกได้ว่ากัดกินกันได้แบบเต็มปากเต็มคำได้ทั้งเนื้อและหนัง สาธยายกันมามากแล้วทีนี้เรามาดูกันว่าที่ร้านนี้เขามีอะไรให้เราได้ชิมกันบ้าง...เริ่มจากเมนูแรกกันก่อน
 

หมูหันฮ่องกง.... เขาจะเลือกใช้ลูกหมูตัวขนาดพอเหมาะ นำไปหมักกับซอสและเครื่องปรุงสารพัดที่ส่งตรงจากเมืองจีน หมักกันแบบข้ามวันจนเครื่องปรุงซึมซาบเข้าเนื้อใน ก่อนนำไปย่างแผ่หลาบนเตาไฟพลิกไปพลิกมาจนค่อยๆ สุกกรอบจากด้านนอกไปจนถึงด้านใน นำไปกรีดหนังเป็นตารางสี่เหลี่ยม ใช้มีดคมกริบเลาะเอาแต่เนื้อติดหนังออกจากกระดูกใส่จานวางเรียงเป็นตัวหมู เสิร์ฟพร้อมหมั่นโถว น้ำจิ้มซีอิ้วหวาน หัวไชเท้า-แครอท-แตงกวาดอง ใช้ตะเกียบคีบหนังหมูจิ้มน้ำจิ้มใส่ปากเคี้ยวกินได้กรอบกรุบสนุกปาก ใต้หนังยังมีเนื้อหมูติดอยู่มากมายสัมผัสลิ้นได้รับรู้ถึงรสชาติของเครื่องปรุงหอมกรุ่น สั่งมาตัวเดียวแบ่งกินกันได้หลายคน ในราคาตัวละ 900 บาท
 

หูฉลาม... เมนูจานนี้เป็นพระเอกของที่นี่ที่ใครมาก็ต้องสั่ง โดยเขาจะใช้กระดูกหมูส่วนสะโพก แฮมยูนาน และไก่แก่ นำไปต้มเคี่ยวนานกว่า 8 ชั่วโมงจนได้น้ำซุปรสหวานกลมกล่อม ก่อนนำหูฉลามแกรดเอไปต้มในน้ำซุปอีกครั้งใส่เครื่องปรุงแบบน้ำแดง เสิร์ฟมาในโถเคลือบสำหรับ 1 ท่าน พร้อมซอสจิ๊กโฉ่ และผักชีกับถั่วงอก ความอร่อยของเมนูจานนี้อยู่ที่เนื้อหูฉลามแผ่นหนานุ่มเคี้ยวกินได้เต็มปากเต็มคำ บวกกับน้ำซุปรสเข้มข้นตักซดกินได้คล่องคอ เมนูนี้สั่งมาลิ้มลองกันได้แบบราคาประหยัด ในราคาโถละ 100 บาท
 
 
ปลาบู่ซอสฮ่องกง... เมนูจานนี้ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรพลาด โดยเขาจะใช้ปลาบู่สดตัวขนานด 4 ขีด นำไปแล่เลาะเอาแต่เนื้อปลา  นำไปทอดจนสุกกรอบก่อนนำไปผัดกับกระเทียม หอมใหญ่ ใส่ปลาเค็ม และซอสฮ่องกง ปรุงรสชาติออกเค็มๆ มันๆ  และหวานนิดๆ ติดปลายลิ้น ความอร่อยอยู่ที่ปลาบู่เนื้อหนาหวานกรอบ บวกกับรสเค็มมันของซอสฮ่องกง ไม่ว่าจะสั่งมากินกับผัดหมี่หรือสั่งมากินแกล้มกับสุราจีนเหมาไถก็อร่อยได้ทั้งสองแบบ  ในราคาตัวละ 200 บาท
 


กุ้งทอดสลัดผลไม้... เขาจะใช้กุ้งสดแกะเปลือกคลุกด้วยแป้งและเกร็ดขนมปังนำไปทอดจนเหลืองอร่าม นำไปวางไว้บผลไม้นานาชนิดมีทั้ง สัปรด แคนตาลูป แอ็ปเปิ้ล แตงโม หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เสิร์ฟพร้อมน้ำครีมสลัดรสหวานเค็มมัน ใช้ช้อนตักกุ้งพร้อมผลไม้ราดด้วยน้ำสลัดอร่อยกันได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ในราคาจานละ 150 บาท
 
 
ติ่มซำ-ฮะเก๋า... ที่นี่เขาจะมีอาหารประเภทนึ่งๆ ทอดๆ ให้เราได้เลือกสั่งอยู่มากมาย แทบจะเรียกว่าติ่มซำร้อยไส้ก็ว่าได้ มีทั้งขนมจีบ ซาลาเปา เกี๊ยวกุ้งทอด ขนมจีบไส้กุ้ง ขนมกุ้ยไฉ่ ฯลฯ เนื้อแป้งหนานุ่มเนียนละมุนลิ้น สอดไส้มาชนิดที่เรียกว่าไม่กลัวขาดทุน ทุกอย่างทำเองที่ร้านไม่ได้รับเขามาขายให้เสียยี่ห้อ จิ้มกินกับซอสจิ๊กโฉ่วอร่อยได้แบบจีนกวางตุ้งขนานแท้ ในราคาแค่เข่งละ 35 บาท
        นอกจากที่แนะนำมานี้ก็ยังมีให้เลือกสั่งอีกหลายชนิดในเมนู ที่ร้านนี้เขายังรับบริการจัดโต๊ะจีนทั้งในและนอกสถานที่เริ่มต้นตั้งแต่ 3 โต๊ะขึ้นไป ราคาก็มีให้เลือกหลายรูปแบบตามแต่ชนิดของอาหาร “เฮียเจียง” บอกขอการันตีถ้าจานไหนไม่อร่อยทำใหม่ให้ทันทีโดยไม่มีข้อแม้ ที่ร้านนี้เขาจะเปิดบริการกันทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น. ว่างกันเวลาไหนก็ขอเชิญแวะเวียนมาชิมกันได้
        สถานที่ตั้งก็หากันไม่ยากถ้าขึ้นทางด่วนมากจากดินแดงหรือบางนา ขับมุ่งหน้าทางจะไปสะพานแขวนพระราม 9 พอเห็นป้ายเขียนทางลงสาธุประดิษฐ์ ขับลงมาเจอแยกไฟแดงขับตรงไปออกทางเบี่ยงไปถนนพระราม 3 ก่อนถึงถนนพระราม 3 เล็กน้อยใกล้ทางโค้งจะเห็นป้ายไฟ “ภัตตาคารฮ่องกงไชนีส” เลี้ยวเข้าไป ร้านจะอยู่ในบริเวณโครงการ เจ เอส พี เทรดเซ็นเตอร์ จอดรถหน้าร้านได้สะดวกสบาย แต่ถ้าเกรงว่าจะหากันไม่เจอก็โทรมาสอบถามเส้นทางกันก่อนได้ที่ 0-2294-0678-9 และ 08-1488-8824, 08-1733-4829
สำหรับวันนี้คงต้องขอแนะนำกันแต่เพียงแค่นี้ แล้วพบกับ “แม่ลิ้นจี่พาชิม” ได้ใหม่ในหนังสือพิมพ์บ้านเมืองสัปดาห์ต่อไปนะคะ....!

แม่ลิ้นจี่พาชิม ฉบับวันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 2550

 
 
ฉบับเดือนสิงหาคม 2557
นิตยสารชีวิตต้องสู้
สนับสนุนและเป็นกำลังใจ...
ให้คนสู้ชีวิต
หาซื้อได้ที่ร้านหนังสือ
ซีเอ็ด (ทุกสาขา) กรีนบุ๊ค
นายอินทร์ B2S
และแผงหนังสือทั่วประเทศ

 
สมัครรับจดหมายข่าว
Email / อีเมล์

สมัครสมาชิก
Copyright © 2007-2011
 
ผู้สนับสนุน