.
 
เว็บไซต์
น่าชิม
ดอทคอม
ก้าวสู่
ปีที่ 9

 โทร.08-9160-7437
 
โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง
สาขารามอินทราฯ
สำรองที่นั่ง 02-944-5131-2
Tel.0-2866-2411 
โทร.0-2731-7384
 
ติดต่อโฆษณาบนหน้าหลักเว็บไซต์น่าชิมดอทคอม ได้ที่ 087-600-6999 แนะนำร้านอาหารฝากข่าวประชาสัมพันธ์ ได้ที่ arunwanna_l@yahoo.co.th
เก็บมาฝาก
จากวารสารวัฒนธรรมไทย
สำนักงานคณะกรรมการ
วัฒนธรรมแห่งชาติ
กระทรวงวัฒนธรรม
*******
 
 
 
counter easy hit
 
 
แม่ลิ้นจี่พาชิม..แวะชิม..ปลาทูต้มมะนาว-ปลาอินทรียักษ์ทอดน้ำปลา ...
"เจ๊แอ๊ด ซีฟู้ด"
“แม่ลิ้นจี่พาชิม” ฉบับวันศุกร์ที่ 30 มกราคม 2552
.... แวะชิม..ปลาทูต้มมะนาว-ปลาอินทรียักษ์ทอดน้ำปลา ...
...อิ่มอร่อยริมทะเล...ที่ร้าน “เจ๊แอ๊ด ซีฟู้ด” อ.ศรีราชา ...
พบกันอีกครั้งเป็นประจำทุกสัปดาห์ในคอลัมน์พาชิมของหนังสือพิมพ์ “บ้านเมืองรายวัน” โดยมีแม่ลิ้นจี่เจ้าเก่าคอยขันอาสารับหน้าที่เป็นไก๊ด์พาแฟนคอลัมน์ไปลิ้มลองอาหารอร่อยทั่วทุกสารทิศ ไม่ว่าร้านนั้นจะใหญ่โตหรูหรา หรือเป็นแค่เพียงร้านธรรมดาแบบติดดินก็มีสิทธิลงแนะนำในคอลัมน์นี้กันได้ ขอเพียงให้อยู่ในกฎกติกาที่ว่า...อร่อย...สะอาด...ราคายุติธรรม...เท่านั้นก็เพียงพอ....!
 
เพื่อไม่ให้ซ้ำซากและจำเจอาหารอร่อยประจำสัปดาห์นี้เราจะพากันเดินทางออกนอกเมืองกรุง เพื่อไปลิ้มลองอาหารทะเลสดๆ กันที่ร้าน “เจ๊แอ๊ด ซีฟู้ด” ซึ่งตั้งอยู่ริมทะเลในเขตอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ร้านนี้เขาจะเป็นร้านแบบชาวบ้านไม่ได้เลิศเลอหรือหรูหรา แต่เรื่องรสชาติของอาหารนั้น...ขอบอก...อร่อยเข้าขั้นที่จะแนะนำกันได้แบบไม่ขายหน้า
 
ย้อนหลังไปเมื่อประมาณปี 2549 แม่ลิ้นจี่และเพื่อนพ้องได้เคยแวะมาชิมอาหารที่ร้านนี้เป็นครั้งแรก รู้สึกถูกปากถูกใจในรสชาติที่เขาปรุงได้อร่อยแบบพื้นบ้าน ก็เลยต้องมีครั้งต่อๆ มาอีกหลายครั้งที่ได้แวะเวียนมาเยี่ยมชิม และเคยตั้งใจไว้ว่าจะเขียนแนะนำอยู่หลายครั้งแต่ก็ต้องแคล้วคลาดกันไปทุกที คราวนี้มีโอกาสมาที่ศรีราชาอีกครั้งก็เลยต้องจับจองตัวเจ๊แอ๊ดให้อยู่กับที่ จะได้มีเวลามานั่งสนทนาถึงข้อมูลเพื่อนำมาเล่าสู่กันฟัง
 
 
จากการที่ได้พูดคุยกับ “เจ๊แอ๊ด” หรือ “คุณอรุณี มีศิริ” สาวโสดสองพันปีถึงแม้จะมีอายุเกินครึ่งศตวรรษไปเล็กน้อย แต่ก็ยังมีเค้าโครงของความสวยหลงเหลืออยู่มากมายจนแม่ลิ้นจี่ยังต้องอายไม่กล้าเทียบข้าง เจ๊แอ๊ดบอกเล่าอย่างเป็นกันเองว่าตนเองนั้นเป็นคนศรีราชาโดยกำเนิด ครอบครัวมีอาชีพทำสวน ทำฟาร์มหอยแมลงภู่ และเรือประมง หลังจากเรียนจบจากวิทยาลัยครูฉะเชิงเทราก็ได้มาประกอบอาชีพอยู่หลายอย่าง ภายหลังนึกเบื่อหน่าย ไม่อยากเป็นลูกจ้างใครก็เลยมาเปิดร้านขายอาหารเล็กๆ ที่บ้านซึ่งเป็นท่าเทียบเรือประมงอยู่ริมทะเล
 
ที่ร้านนี้จะไม่มีป้ายชื่อร้านแต่ลูกค้ามักจะเรียกขานตามชื่อของเจ้าของร้าน ซึ่งเปิดบริการมานานนับ 10 ปี โดยครั้งแรกเจ๊แอ๊ดคิดว่าจะทำเล่นๆ ให้พี่น้องทั้ง 4 คนมีรายได้ แต่พอทำไปทำมากลับขายดิบขายดีมีลูกค้าพากันมาอุดหนุนมากมาย ก็เลยต้องขยับขยายเอาบ้านมาทำเป็นร้านอาหารเพื่อให้รองรับลูกค้าได้เพิ่มขึ้น แต่ก็ยังไม่พอเลยต้องใช้ท่าเทียบเรือหน้าบ้านตั้งโต๊ะไว้ริมทะเลให้ลูกค้าได้นั่งรับลมชมวิว มุมมองของร้านนี้จะเห็นเกาะสีชังเด่นชัดอยู่กลางทะเล อีกมุมมองด้านหนึ่งก็จะเห็นเกาะลอยซึ่งเป็นตำหนักของพระโพธิสัตย์กวนอิม ที่ร้านนี้จะบริหารงานกันแบบครอบครัว พี่น้องช่วยกันปรุงอาหารโดยไม่ต้องงอนง้อกุ๊กให้เรื่องมาก
 
 
“เจ๊แอ๊ด” บอกต่อไปว่าที่ร้านนี้จะเน้นขายอาหารทะเลสดๆ นำมาปรุงเป็นอาหารจานเด็ดหลากหลายเมนู เรื่องของความใหม่สดของสารพัดสัตว์ทะเลนั้นไม่ต้องห่วง เพราะที่บ้านเจ๊แอ๊ดเขาทำเรือประมงออกหาปลาได้เอง ส่วนอาหารทะเลบางชนิดก็ต้องขึ้นอยู่กับฤดูกาลและคลื่นลมของทะเล เพื่อเป็นการยืนยันข้อเท็จจริงเจ๊แอ๊ดลงทุนพาแม่ลิ้นจี่เข้าชมถึงก้นครัว เปิดให้ดูปลาทะเลสดๆ มากมายหลายชนิดที่พร้อมจะปรุงแต่งให้ลูกค้าได้ลิ้มลอง โดยเฉพาะปลาอินทรีตัวใหญ่ยักษ์ยาวเกือบเท่าตัวคน หนักถึง 20 กว่ากิโลกรัมก็มีให้ลูกค้าได้เลือกสั่ง ห้องครัวก็สะอาดสะอ้าน ในเมนูของที่นี่จะมีอาหารให้ลูกค้าได้เลือกชิมนับร้อยชนิด สนนราคาก็เริ่มต้นกันที่ 80-200-300 บาท และราคาตามน้ำหนัก อาหารจานเด็ดที่จะแนะนำให้สั่งมาชิมกันในวันนี้ก็มี

ปลาทูต้มมะนาว...เมนูนี้ใช้เสน่ห์ปลายจวักไม่ต้องใช้เครื่องปรุงมากมาย เขาจะใช้ปลาทูสดตัวอวบอ้วนนับได้กว่า 6 ตัว นำไปต้มในน้ำซุปจนปลาทูสุกกำลังดี ใส่พริกขี้หนูสวน ปรุงรสเปรี้ยวนำด้วยน้ำมะนาวสด เสิร์ฟมาในหม้อไฟเดือดพล่าน โรยหน้าด้วยผักชี ความอร่อยอยู่ที่เนื้อปลาทูสดหวานมันจากเนื้อปลาไม่มีกลิ่นคาว บวกกับน้ำแกงรสเปรี้ยวเล็กน้อยตักซดได้ชุ่มคอชื่นใจ ในราคาหม้อละ 150 บาท
 
 
 
 
ปลาอินทรียักษ์ทอดน้ำปลา...บอกได้เลยว่าตั้งแต่เขียนแนะนำอาหารมาเพิ่งเคยเจอร้านที่กล้านำปลาอินทรีชิ้นใหญ่ยักษ์ขนาดนี้ออกมาขาย...อ๋อ..ลืมไปว่าเขามีเรือออกหาปลาได้เอง เขาจะใช้ปลาอินทรีหั่นตามขวางชิ้นใหญ่หนัก 8-9 ขีด นำมาทอดในน้ำมันท่วมท้นจนเนื้อปลาเหลืองกรอบใส่มาในจานเปลใบใหญ่ ลองใช้มื้อทาบดูชิ้นยาวเกินกว่าหนึ่งคืบ เนื้อหนากว่านิ้วครึ่ง ราดด้วยน้ำปลาดีปรุงรสออกหวานเค็ม เสิร์ฟพร้อมน้ำปลาพริกสามรส จานนี้สั่งมากิน 5 คนรับรองอิ่มแปร้ ความอร่อยอยู่ที่เนื้อปลาสดกรอบนอกนุ่มในเคี้ยวกินได้เต็มปากเต็มคำ บวกกับน้ำปลารสเค็มหวานคลุกข้าวกินอร้อยยย...อร่อย จานนี้ราคา 300 บาทขึ้นไป (ตามน้ำหนัก) ถ้ามาน้อยคนเขาจะเสิร์ฟชิ้นเล็กมาให้แบบไม่เอาเปรียบลูกค้า
 
หมึกทอดน้ำดำ...เขาจะใช้ปลาหมึกที่จับมาจากกลางทะเล จะไม่ใช้ปลาหมึกอวนลากเพราะอาจจะมีกรวดทรายทำให้เป็นอุปสรรคในการกิน เขาจะนำไปทอดสดๆ ทั้งหัวและตัวปรุงรสด้วยซอส และพริกไทย ผัดไปมาจนน้ำหมึกออกมาเป็นสีดำเพิ่มรสหวานเค็มไปในตัว ความอร่อยอยู่ที่เนื้อปลาหมึกเคี้ยวนุ่มเด้งดึ๋งอยู่ในปาก ได้รสชาติหวานๆ เค็มๆ ก่อนกินเหยาะซอสพริกศรีราชาลงไปหน่อยอร่อยแน่ สั่งมาเป็นกับแกล้มถูกปากถูกใจนักร่ำเมรัยเป็นยิ่งนัก ในราคาจานละ 120 บาท
กุ้งทอดน้ำปลา...เมนูจานนี้ก็น่าลิ้มลอง เขาจะใช้กุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่นำไปทอดในน้ำร้อนฉ่าจนเปลือกกุ้งสุกกรอบ เนื้อกุ้งสุกนุ่มไม่แข็งวางไว้ในจาน ราดด้วยน้ำปลาดีปรุงรสออกเค็มนำ และหวานนิดๆ ติดปลายลิ้น แกะเปลือกเคี้ยวกินเนื้อกุ้งได้เพลิน หรือจะจิ้มกินกับน้ำซีฟู้ดรสจัดจ้านก็อร่อยไปอีกแบบ ในราคาตามน้ำหนักกิโลกรัมละ 600 บาท
ปลาดุกทะเลผัดฉ่า...เมนูจานที่เป็นที่ถูกใจของคนที่ชอบทานอาหารรสจัด เขาจะใช้ปลาดุกทะเลสดตัวใหญ่เนื้อหนา นำไปหั่นเป็นชิ้นตามขวางเห็นเนื้อปลาสีนวลระเรื่อ ก่อนนำไปผัดกับเครื่องแกงโขลกเองที่มีส่วนผสมของพริกขี้หนูและข่า ผัดฉ่าในกระทะร้อนๆ จนเนื้อปลาดุกสุกได้ที่ ใส่ใบกระเพรา และพริกชี้ฟ้าแดง ปรุงรสออกเผ็ดนำ เค็ม หวานเล็กน้อย ความอร่อยอยู่ที่ปลาดุกเนื้อหนาสดมัน บวกกับรสจัดจ้านหอมฉุนของเครื่องปรุง สั่งมากินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจนลืมอิ่ม ในราคาจานละ 120 บาท
 
นอกจากนี้ก็ยังมีอาหารที่น่าลิ้มลองอีกหลายอย่าง เช่น  “แกงป่าปลาวัว-หมึกกะตอยทอดกระเทียม และออส่วนกระทะร้อน” ลองสั่งมาชิมกันได้ ร้าน “เจ๊แอ๊ด ซีฟู้ด” จะเปิดบริการกันทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. สถานที่ตั้งของร้านถ้ามาจากตลาดหนองมนตามถนนสุขุมวิท เข้าเขตอำเภอศรีราชา ถึงแยกไฟแดงหน้าห้างโรบินสัน เลี้ยวขวาขับไปตามถนนข้างห้างฯ ตรงไปตามทางประมาณ 2 ก.ม. ถึงสามแยกเลี้ยวซ้ายขับผ่านตลาดสดเทศบาลศรีราชา จะเห็นวงเวียนหอนาฬิกาเลี้ยวขวาเข้าถนนเจิมจอมพล สังเกตทางขวาพอเห็นซอยเจิมจอมพล 22 เลี้ยวเข้าไปสุดซอยก็จะถึงร้านเจ๊แอ๊ด หรือถ้าเกรงว่าจะกันไม่เจอก็โทรศัพท์มาสอบถามเส้นทางกันก่อนได้ที่ 038-311-036 และ 08-9007-6772
 
สะดวกกันเมื่อไรก็ขอเชิญแวะเวียนไปเยี่ยมชิมกันได้...แต่ต้องกระซิบบอกกันไว้ก่อนว่า ถ้ามาในวันหยุดราชการควรโทรศัพท์มาจับจองโต๊ะกันล่วงหน้า..โดยเฉพาะในช่วงมื้อเที่ยง สำหรับวันนี้คงต้องขอแนะนำกันแต่เพียงแค่นี้ แล้วพบกับ “แม่ลิ้นจี่พาชิม” ได้ใหม่ในสัปดาห์ต่อไปนะคะ....! (ค้นหาข้อมูลร้านอาหารย้อนหลังได้ใน www.naachim.com)    

 
“แม่ลิ้นจี่พาชิม” ฉบับวันศุกร์ที่ 30 มกราคม 2552
 
ฉบับเดือนสิงหาคม 2557
นิตยสารชีวิตต้องสู้
สนับสนุนและเป็นกำลังใจ...
ให้คนสู้ชีวิต
หาซื้อได้ที่ร้านหนังสือ
ซีเอ็ด (ทุกสาขา) กรีนบุ๊ค
นายอินทร์ B2S
และแผงหนังสือทั่วประเทศ

 
สมัครรับจดหมายข่าว
Email / อีเมล์

สมัครสมาชิก
Copyright © 2007-2011
 
ผู้สนับสนุน