.
 
เว็บไซต์
น่าชิม
ดอทคอม
ก้าวสู่
ปีที่ 9

 โทร.08-9160-7437
 
โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง
สาขารามอินทราฯ
สำรองที่นั่ง 02-944-5131-2
Tel.0-2866-2411 
โทร.0-2731-7384
 
ติดต่อโฆษณาบนหน้าหลักเว็บไซต์น่าชิมดอทคอม ได้ที่ 087-600-6999 แนะนำร้านอาหารฝากข่าวประชาสัมพันธ์ ได้ที่ arunwanna_l@yahoo.co.th
เก็บมาฝาก
จากวารสารวัฒนธรรมไทย
สำนักงานคณะกรรมการ
วัฒนธรรมแห่งชาติ
กระทรวงวัฒนธรรม
*******
 
 
 
counter easy hit
 
 
 ร้าน “อา เก่ง อบาโลน” เรสตัวรองท์
แม่ลิ้นจี่พาชิม ฉบับวันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 2550 
ฉบับวันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2553
... แวะชิม “ติ่มซำ” สูตรเด็ดจากฮ่องกง ...
... ที่ร้าน “อา เก่ง อบาโลน” เรสตัวรองท์ ...
        สวัสดีค่ะ...พบกันอีกครั้งเป็นประจำทุกสัปดาห์..ในคอลัมน์พาชิมของหนังสือพิมพ์ “บ้านเมือง” รายวัน โดยมี “แม่ลิ้นจี่” เจ้าเก่าคนเดิมคอยเป็นผู้สรรหาเมนูอร่อยจากทั่วทุกสารทิศมาแนะนำให้แฟนคอลัมน์ได้พากันแวะไปลิ้มลอง...!

        อาหารอร่อยน่าชิมประจำสัปดาห์นี้เราจะพากันแวะเวียนไปในย่านถนนพระราม 3 เพื่อไปแวะชิมอิ่มอร่อยกับเมนูอาหารจีนจานเด็ดสไตล์ฮ่องกงกันดูบ้าง ซึ่งร้านที่จะแนะนำกันในวันนี้สถานที่ตั้งของเขาจะอยู่ในบริเวณ “บางกอก สแควร์” ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ชื่อว่าภัตตาคาร “อา เก่ง อบาโลน” (Ah Keng Abalone Restaurant) ซึ่งเป็นภัตตาคารจีนสไตล์ฮ่องกง ภายในร้านจะโอ่โถงกว้างขวางตกแต่ในบรรยากาศแบบภัตตาคารจีนฮ่องกง ติดแอร์เย็นฉ่ำทั่วทั้งร้าน เริ่มแรกที่ย่างกรายเข้าประตูร้านจะได้รับการทักทายจากเจ้าของร้านและพนักงานต้อนรับสาวในชุดกี่เพ้าสีแดงสด ที่จะพาเราไปนั่งตามโต๊ะต่างๆ ตามที่เราปรารถนา และถ้ามากันเป็นส่วนตัว หรือจะจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ โต๊ะแชร์ ที่นี่เขาก็จะมีห้อง VIP ไว้บริการถึง 8 ห้อง รองรับลูกค้าได้ตั้งแต่ห้องละ 10 ท่านจนถึง 60 ท่านโดยไม่คิดค่าห้อง รวมทั้งร้านสามารถรองรับลูกค้าได้กว่า 250 ที่นั่ง และที่ “แม่ลิ้นจี่” ชื่นชอบไม่แพ้รสชาติของอาหารนั่นก็คือ ที่ร้านนี้เขาจะไม่มีเสาตรงกลางร้านมาบดบังสายตา ทำให้นั่งอิ่มหนำกับเมนูจานเด็ดได้อย่างเพลิดเพลินไม่อึดอัด

        และที่ประตูทางเข้าของร้านด้านในเขาจะมีตู้กระจกเลี้ยงสารพัดสัตว์ทะเลไว้มากมาย เช่น กุ้งก้ามกราม ปูทะเลตัวใหญ่  กุ้งและกั้งมังกร ปลากะพงขาว ปลาเก๋าแดง ปลิงทะเล และปลาน้ำจืดเนื้อหวานอย่างเช่น ปลาบู่ ที่แหวกว่ายอยู่ในตู้ให้เราได้ชี้นิ้วเลือกสั่งมาปรุงเป็นอาหารจีนซีฟู้ดจานเด็ด นอกจากนี้ก็ยังมี “ติ่มซำ” ที่น่าลิ้มลองอีกหลายอย่างให้เราได้เลือกชิม  และที่ต้องเกริ่นกันไว้แต่แรกว่าที่นี่เป็นอาหารต้นตำรับจากฮ่องกงก็เพราะว่า ที่ร้าน “อา เก่ง อบาโลน” เขามีเชฟชาวฮ่องกงขนานแท้มาประจำอยู่ที่ร้านถึง 2 คน ไม่ใช่เอาเชฟดั้งหักแอบมาทำอยู่หลังร้านแล้วโมเมหรอกลูกค้าว่าเป็นเชฟฮ่องกง ซึ่งเชฟชาวฮ่องกงของที่นี่เขาจะมีประสบการณ์ทางด้านการทำอาหารจีน และเคยประจำอยู่ในโรงแรมดังระดับ 5 ดาวมาแล้วทั่วโลก
 
        เชฟท่านแรกก็คือ “อาเก่ง” ชาวฮ่องกงที่มีความชำนาญในการปรุงอาหารจีนสไตล์กวางตุ้งแบบต้นตำรับได้สารพัดอย่าง  ไม่ว่าจะเป็น แมงกะพรุนเต้าซี่โบราณ ขาหมูเย็นแมงกะพรุน เป็ดปักกิ่ง หมูหันฮ่องกง หูฉลามน้ำแดงหม้อดิน ฯลฯ สนนราคาก็มีให้เลือกหลายระดับ เริ่มต้นกันที่จานละ 180 บาท ไปจนถึงราคาจานละ 2,000 บาท และในช่วงเทศกาลกินเจที่กำลังจะมาถึงนี้ที่นี่เขาก็มีอาหารเจสารพัดให้เราได้เลือกชิม เช่น ปลาเจทอดเปรี้ยวหวาน, ผัดเห็ดเจฮ่องกง ฯลฯ

        เชฟท่านที่สองก็คือ “Mr. Yip Yun Keung” ชาวฮ่องกง ที่มีประสบการณ์ในด้านการทำ “ติ่มซำ” มานานปี และเคยประจำในโรงแรมดังมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็นที่ประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ ดูไบ และเข้ามาอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่ปี ค.ศ. 1991 ไปๆ มาๆ อยู่หลายประเทศจนมาเป็นเชฟประจำอยู่ที่โรงแรมแม่น้ำเมื่อปี 2008 และล่าสุดมาเป็นเชฟติ่มซำอยู่ที่ร้านนี้เมื่อปี 2010 ซึ่งเขาจะมีความชำนาญในการทำติ่มซำได้มากมายนับร้อยชนิดในสไตล์แบบฮ่องกง เมนูอร่อยประจำฉบับนี้ “แม่ลิ้นจี่” เลยขอถือโอกาสแนะนำแต่ “ติ่มซำ” ล้วนๆ ให้แฟนคอลัมน์ได้ลองชิมกันดูบ้าง ซึ่งที่ภัตตาคาร “อา เก่ง อบาโลน” เขาจะมีติ่มซำมื้อกลางวันให้เราได้สั่งถึง 30 กว่าชนิด เริ่มจากเข่งแรกกันเลย

        ฮะเก๋ากุ้ง... เขาจะนึ่งมาร้อนๆ ใส่มาในเข่งไม้ไผ่ โดยเขาจะนำกุ้งสดห่อมาในแผ่นแป้งบางขาว นำไปนึ่งจนสุกได้ที่เสิร์ฟพร้อมกับซอสเปรี้ยวหรือจิ๊กโฉ่ ความอร่อยอยู่ที่แผ่นแป้งเนื้อนุ่มบวกกับกุ้งสดเนื้อแน่นกรอบ ใช้ตะเกียบคีบจิ้มกับน้ำซอสเข้าปากเคี้ยวกินได้อร่อยลิ้น ในราคาเข่งละ 94 บาท

        ก๋วยเตี๋ยวหลอดปาท่องโก๋... เป็นติ่มซำสูตรเด็ดอีกเมนูหนึ่งของที่นี่ที่ไม่มีใครเหมือน โดยเขาจะนำแผ่นแป้งบางเบาห่อปลาท่องโก๋เป็นไส้ใน ก่อนนำไปนึ่งจนแป้งสุกนิ่ม เสิร์ฟมาร้อนๆ พร้อมซอสจิ๊กโฉ่ และซอสพริกศรีราชา ความอร่อยนอกจากแป้งเนื้อนุ่มก็ยังได้สัมผัสกับความกรอบนอกนุ่มในของปาท่องโก๋ ยิ่งได้จิ้มกินกับซอสพริกด้วยแล้วบอกได้เลยว่าเอาสเต็กมาแลกก็ไม่ยอม สั่งมาชิมกันได้ ในราคาเข่งละ 80 บาท

        ซาลาเปาอบหมูแดง... เป็นติ่มซำสูตรเฉพาะของที่นี่ เคยชิมซาลาเปานึ่งกันมามากแล้วลองมาชิมซาลาเปาแบบอบกันดูบ้าง เขาจะใช้แป้งสาลีตีนวดจนได้ที่ ปั้นเป็นก้อนกลมยัดไส้ด้วยหมูแดงปรุงรส นำไปเข้าเตาอบจนแป้งเหลืองคล้ายขนมปัง ใส่จานเสิร์ฟพร้อมซอสจิ๊กโฉ่ ความอร่อยอยู่ที่แป้งกรอบฟู ไส้หมูแดงหวานเค็มหอมกลิ่นกระเทียมพริกไท เหยาะซอสเปรี้ยวลงไปนิดช่วยเพิ่มรสชาติได้มากมาย ในราคาจานละ 74 บาท

        ขนมผักกาด... สูตรเด็ดอีกอย่างหนึ่งของที่ร้าน โดยเขาจะนำหัวผักกาดขูดเป็นเส้นฝอยคั้นน้ำออก ใส่แฮมหั่นฝอยกวนกับแป้งมันและแป้งข้าวเจ้าจนเข้ากัน ใส่ถาดนำไปนึ่งจนสุกได้ที่ พักให้เย็นตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมนำไปทอดในกระทะแค่พอสุกเกรียมทั้งสองข้าง เสิร์ฟพร้อมจิ้มซีอิ้วดำ ความอร่อยอยู่ที่แป้งกรอบด้านนอกเนื้อในนุ่มนิ่มนวลเนียน ราดด้วยซีอิ้วรสเค็มหวานอร่อยอย่าบอกใคร ในราคาจานละ 74 บาท

        ปอเปี๊ยะกุ้งกุ้ยฉ่าย...  เขาจะใช้เนื้อกุ้งสด ใบกุ้ยฉ่ายหั่นฝอย เกลือ กระเทียมสับ รากผักชี คลุกเคล้าจนเข้ากันห่อด้วยแผ่นแป้งปอเปี๊ยะม้วนเป็นแท่งกลม นำไปทอดจนเหลืองกรอบเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยหวาน ความอร่อยอยู่ที่แป้งปอเปี๊ยะทอดกรอบกรุบ บวกกับไส้ในที่มีกุ้งเนื้อแน่นผสมใบกุ้ยฉ่ายหอมกลิ่นรากผักชีพริกไท จิ้มกินกับน้ำจิ้มบ๊วยเด็กก็กินได้ผู้ใหญ่ก็กินดี ในราคาจานละ 86 บาท

        ข้าวเหนียวห่อใบบัว... หน้าตาคล้ายบ๊ะจ่างต่างกันที่เขาจะใช้ใบบัวห่อแทนใบไผ่ โดยเขาจะนำข้าวเหนียวนึ่งสุกใส่ไส้ที่มีส่วนผสมของ หมูแดง เห็ดหอม เห็ดฟาง มันหมู ไข่แดงเค็ม ปรุงรสออกหวานๆ เค็มๆ ห่อด้วยใบบัวสดเป็นก้อนกลมก่อนนำไปอบจนใบบัวสุกจนถึงข้าวเหนียวและไส้ด้านใน เสิร์ฟมาขณะยังร้อนกรุ่นแกะใบบัวออกตักกินข้าวเหนียวกับไส้ได้อร่อยลิ้นหอมกลิ่นใบบัว ในราคาจานละ 76 บาท
 
       นอกจากที่แนะนำมานี้ก็ยังมี “ติ่มซำ” ที่น่าชิมอีกหลายอย่าง เช่น ฝันโก๋แต่จิ๋ว ฮะเก๋าปวยเล้ง เสี่ยวหลงเปาเซี่ยงไฮ้ ห่ามโสยโกะ ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้ง ฯลฯ ที่นี่เขาจะเปิดบริการติ่มซำเฉพาะมื้อกลางวัน และถ้ามารับประทานกันตอนนี้คุณมีสิทธิได้รับส่วนลดค่าติ่มซำทันที 50 %  (ยกเว้นวันอาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์) ที่ภัตตาคาร “อา เก่ง อบาโลน” เขาจะเปิดบริการกันทุกวัน ช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 11.00-14.30 น. ช่วงค่ำตั้งแต่เวลา 17.00-22.30 น. สถานที่ตั้งของร้านก็หากันไม่ยาก ถ้ามาจากคลองเตยตามเส้นทางถนนพระราม 3 ขับรถเลยอาคารสำนักงานธนาคารกรุงศรีอยุธยา พอถึงบอกกอกสแควร์ ตลาดจตุจักร พระราม 3 เลี้ยวเข้าไปร้านจะอยู่ด้านริมแม่น้ำเจ้าพระยา แต่ถ้าเกรงว่าจะหากันไม่เจอหรือจะจับจองโต๊ะก็กริ๊งกร๊างมาก่อนได้ที่ โทร. 0-2295-3238-40
สะดวกกันวันไหนก็ขอเชิญแวะเวียนมาเยี่ยมชิมกันได้สำหรับวันนี้คงต้องขอแนะนำกันแต่เพียงแค่นี้ แล้วพบกับ “แม่ลิ้นจี่พาชิม” ได้ใหม่ในสัปดาห์ต่อไปนะคะ....!
(ค้นหาข้อมูลร้านอาหารย้อนหลังได้ใน
www.naachim.com) 
แม่ลิ้นจี่พาชิม ฉบับวันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 2550
 
ฉบับเดือนสิงหาคม 2557
นิตยสารชีวิตต้องสู้
สนับสนุนและเป็นกำลังใจ...
ให้คนสู้ชีวิต
หาซื้อได้ที่ร้านหนังสือ
ซีเอ็ด (ทุกสาขา) กรีนบุ๊ค
นายอินทร์ B2S
และแผงหนังสือทั่วประเทศ

 
สมัครรับจดหมายข่าว
Email / อีเมล์

สมัครสมาชิก
Copyright © 2007-2011
 
ผู้สนับสนุน