.
 
เว็บไซต์
น่าชิม
ดอทคอม
ก้าวสู่
ปีที่ 9

 โทร.08-9160-7437
 
โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง
สาขารามอินทราฯ
สำรองที่นั่ง 02-944-5131-2
Tel.0-2866-2411 
โทร.0-2731-7384
 
ติดต่อโฆษณาบนหน้าหลักเว็บไซต์น่าชิมดอทคอม ได้ที่ 087-600-6999 แนะนำร้านอาหารฝากข่าวประชาสัมพันธ์ ได้ที่ arunwanna_l@yahoo.co.th
เก็บมาฝาก
จากวารสารวัฒนธรรมไทย
สำนักงานคณะกรรมการ
วัฒนธรรมแห่งชาติ
กระทรวงวัฒนธรรม
*******
 
 
 
counter easy hit
 
 
 แม่ลิ้นจี่พาชิม : ครัวกะ-หนก
 
แม่ลิ้นจี่พาชิม ฉบับวันศุกร์ที่ 11 พฤษภาคม 2550 หน้า 24     
.....แวะชิม...."ปลากระพงเคียงเมี่ยง" ที่ร้าน "ครัวกะ-หนก"...ซอยลาดพร้าว 71 .....
“แม่ลิ้นจี่พาชิม” หนังสือพิมพ์บ้านเมือง ฉบับวันศุกร์ที่ 11 พฤษภาคม 2550
 
สวัสดีค่ะท่านผู้อ่าน พบกับ “แม่ลิ้นจี่” กันอีกเช่นเคย ท่ามกลางฟ้าฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง อากาศค่อนข้างจะเย็นสบายน่าพักผ่อน ดวงอาทิตย์ไม่ค่อยจะได้ทำงาน  จนเกือบจะลืมไปเลยว่าเมื่อเดือนก่อนอากาศร้อนกันจนแทบบ้านั้นเป็นยังไงกัน แต่ถึงอย่างไร “แม่ลิ้นจี่” ก็ไม่ลืมที่จะพาท่านผู้อ่านหลบร้อน หลบฝน ...มาแวะชิมอาหารอร่อยกันอีกเช่นเคย...!s
 
เมื่อจะพูดถึงเส้นทางสัญจรไปมาย่านถนนลาดพร้าว หลายท่านคงจะคุ้นเคยทางลัดยอดฮิตในอดีตอย่าง ซอยลาดพร้าว 71 เป็นอย่างดีที่สามารถใช้เป็นทางลัดไปสู่ถนนได้หลายทาง จนทำให้การจราจรช่วงเช้าและช่วงเย็นของซอยนี้ติดกันจอแจไม่แพ้ถนนสายหลักๆ เลยละค่ะ แต่นั่นก็ผ่านมาเป็นสิบปีแล้ว เพราะปัจจุบันมีทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์ ตัดผ่านย่านนี้ ความคับคั่งของการจราจรในซอยนี้ก็เบาบางลง เพราะได้ย้ายไปหนาแน่นที่แถวทางด่วนแทน และในคอลัมน์พาชิมประจำฉบับนี้ “แม่ลิ้นจี่”
 
ก็เลยขอถือโอกาสพาท่านผู้อ่านหลบลี้หนีความคับคั่งของการจราจรริมทางด่วน มาแวะเข้าทางลัดที่แม่ลิ้นจี่เคยใช้อยู่เป็นประจำอย่างซอยลาดพร้าว 71 และได้มาเจอกับร้านอาหารที่น่าสนใจอย่าง “ร้านครัวกะ-หนก” ก็เลยจะขอแนะนำให้ท่านผู้อ่านได้รู้จักบ้าง...
 
ถึงแม้ว่าถนนเส้นนี้จะสงบเงียบลง ไม่คึกคักเหมือนสมัยก่อน แต่สิ่งที่ยังคงเหลืออยู่ก็คือมีถนนที่กว้างขวาง เดินทางสะดวกจอดรถสบาย และก็เป็นที่ตั้งของร้านครัวกะหนก ซึ่งเป็นตึกแถว 2 ห้อง เปิดไฟสว่างไสว ด้านในเป็นห้องแอร์มีโต๊ะให้เลือกนั่งอยู่หลายมุมมองกว่า 20 โต๊ะ เปิดเพลงสากลในยุค ’60 และ ’70  ซึ่งฟังแล้วเพลิดเพลินดีนัก ทำให้นึกถึงสมัยที่แม่ลิ้นจี่ยัง เป็นวัยสะรุ่น... ด้านนอกร้านเขาจะจัดโต๊ะนั่งไว้ริมทางเดิน สำหรับท่านที่ชอบบรรยากาศแบบโอเพ่นแอร์ อาหารของทางร้านจะเน้นเป็นอาหารไทยรสจัด แต่ก็มีอาหารจีน และซีฟู๊ดให้เลือกสั่ง รวมแล้วกว่า 150 ชนิด ราคาเริ่มต้นที่ 30 บาท ไปจนถึง 180 บาท บริหารร้านโดย “คุณกนกนุช ประจวบเหมาะ”

ก่อนหน้าที่จะเปิดเป็นร้านอาหารนั้น คุณกนกนุช ได้เปิดร้านขายอาหารกลางวันมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว ประกอบกับ  “พตท.กุลธน ประจวบเหมาะ” หรือ “คุณต้น” สามีคุณกนกนุช อดีตสมาชิกของพรรคการเมืองชื่อดัง ซึ่งมีเพื่อนฝูงมากมายเลย จำเป็นต้องมีสถานที่สังสรรค์นัดปะพูดคุยกันเป็นประจำ เห็นว่าอาหารของที่ร้านรสชาติดีอร่อยไม่อายใคร ถึงเวลาแล้วที่จะต้องขยายร้านและเปิดอย่างเต็มตัว จึงได้เปลี่ยนจากร้านอาหารปรุงสำเร็จที่ขายเฉพาะช่วงกลางวัน มาเปิดเป็นร้าน“ครัวกะหนก” เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา
เมื่อเล่าที่มากันพอสมควรแล้ว ตอนนี้ก็มาถึงช่วงเวลาของการชิมบ้างแล้ว เริ่มจาก...
 
ปลากระพงเคียงเมี่ยง... เขาจะใช้ปลากระพงขนาด 8 ขีด แล่เอาแต่เนื้อมาหั่นเป็นชิ้นๆขนาดกำลังดีไม่เล็กจนเกินไป นำไปทอดแบบกรอบนอกนุ่มใน แล้วนำไปจัดลงบนหัวและก้างปลาที่ทอดจนกรอบเหลือง แล้วจัดเครื่องเมี่ยงคำ มีหอมแดงสด ขิงอ่อน หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า มะนาวหั่น พรกขี้หนูซอย ตะไคร้ซอย ถั่วลิสงคั่ว วางจนพูนท่วมตัวปลา ราดด้วยน้ำตาลเคี่ยวที่ข้นเหนียว โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว จะเลือกทานเนื้อปลากับเครื่องเคียง หรือนำใบผักสดเช่นใบคะน้า ใบชะพลู หรือผักกาดหอม มาห่อทานเป็นคำๆก็อร่อยไม่แพ้กัน ซึ่งความลงตัวอยู่ที่เนื้อปลาที่หั่นชิ้นไม่เล็กจนเกินไป และทอดไม่แห้งมาก เมื่อทานกับเครื่องเคียงจะได้รสของเนื้อปลา และความหอม หวานมัน ของเครื่องเมี่ยง อร่อยกำลังดี ในราคาตัวละ 180 บาท
 
ส้มตำปูไข่ดอง... สำหรับเมนูปูไข่ดองนี้ ทางร้านมีให้เลือกสั่งทั้งแบบปูดองที่ทานกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด หรือจะเป็นส้มตำก็ได้แล้วแต่ชอบ ซึ่งวันนี้ “แม่ลิ้นจี่” เลือกสั่งเป็นส้มตำปูไข่ดอง เพราะเห็นหน้าตาแล้วมีสีสรรดูน่ารับประทานซะเหลือเกิน... เขาเลือกปูไข่ดองที่มีไข่แดงอัดแน่นอยู่เต็มกระดอง สีสดใส นำมาแกะแยกส่วนเกินออกไป นำส่วนของตัวมาสับเป็นชิ้นแล้วจัดวางบนจานพักไว้ จากนั้นก็ตำส้มตำไทยรสชาติจัดจ้านราดไปบนปูไข่ดองที่เตรียมไว้ เสิร์ฟมาพร้อมกับผักสด ความอร่อยอยู่ที่ปูสดๆจะมีรสหวาน และไม่มีกลิ่นคาว ทานแกล้มกับเครื่องส้มตำที่มีรสจัดจ้าน เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน ครบรส อร่อยกำลังดี ในราคาที่ละ 180 บาท
ต้มยำกุ้งใหญ่... ว่ากันว่าถ้าจะกินอาหารไทย ให้ครบถ้วนก็อย่าลืมสั่ง “ต้มยำ” วันนี้ “แม่ลิ้นจี่” เลือกเป็นต้มยำกุ้งใหญ่ ที่เขาจะเลือกใช้กุ้งก้ามกรามสดๆ นำมาผ่าครึ่ง แล้วนำไปปรุงแบบต้มยำน้ำใส ไม่ใส่นมสด และน้ำพริกเผา เพราะกุ้งใหญ่สดๆ จะมีมันกุ้งอยู่แล้ว สำหรับน้ำซุปก็จะใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด เห็ดฟาง พริกขี้หนูสดบุบ ปรุงรสเปรี้ยวนำ เผ็ด เค็ม โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง และผักชีไทย ความอร่อยอยู่ที่รสชาติหวานมันของเนื้อกุ้งที่สด และมันที่ลอยอยู่ในน้ำซุป ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้รสชาติแซ่บตามแบบฉบับต้มยำ ในราคาที่ 100 บาท
เนื้อโคขุนย่าง.... เขาจะใช้เนื้อโคขุนแท้ๆ เลือกเฉพาะส่วนที่มีมันแทรกเล็กน้อย นำมาแล่เป็นชิ้นๆ แล้วหมักกับซอสปรุงรส พริกไทย ย่างบนเตาถ่านไฟอ่อนๆ แบบพอสุกไม่แห้งมาก นำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ จะได้เนื้อโคขุนย่างเนื้อเนียนนุ่มรสชาติละมุนลิ้น ทานกับน้ำจิ้มแจ่ว รสจัดจ้าน อร่อยอย่าบอกใคร ในราคาที่ละ 70 บาท
เต้าหู้ทรงเครื่องน้ำแดง... เมนูนี้สำหรับท่านที่ชอบเต้าหู้ไข่แต่ก็เบื่อที่จะทานแบบเดิมๆ... เขาจะใช้เต้าหู้ไข่มาหั่นเป็นแว่นๆ แล้วนำไปทอดจนสุกเหลือง ก่อนนำมาปรุงรสแบบน้ำแดงสูตรจีนโบราณ เติมกุ้งสด ปลาหมึกสด และเนื้อปู แครอท ก้านคะน้า เห็ดหอม ข้าวโพดอ่อน ปรุงรสออกเค็ม มัน โรยหน้าด้วยพริกไทย ผักชี เติมซอสชิ๊กโฉ่วลงไปนิด จะได้รสชาติเต้าหู้น้ำแดงที่อร่อยไม่ช้ำแบบใคร ในราคาหม้อละ 120 บาท หรือจะสั่งเป็นถ้วยก็ 80 บาท
 
ร้านครัวกะหนก เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 11.00-15.00น. ช่วงค่ำเริ่มกันตั้งแต่เวลา 17.00-24.00 น. สถานที่ตั้งของร้านก็หากันไม่ยาก หากเข้ามาทางปากซอยลาดพร้าว 71 เพียงแค่ 50 เมตร ร้านจะอยู่ทางซ้ายมือ สามารถจอดรถได้บริเวณหน้าร้าน และลานจอดรถฝั่งตรงข้าม ถ้ากลัวไปไม่ถูกก็โทรไปสอบถามได้ที่ 0-2514-1814 และขอปิดท้ายไว้นิดหนึ่งสำหรับท่านที่ชอบดื่มเบียร์ เพราะที่ร้านเขามีเบียร์วุ้นไว้บริการ ชนิดที่ว่ารินใส่แก้วแล้วเป็นเกล็ดหิมะเลยทีเดียว สนนราคาก็ถูกแสนถูกแบบไม่เอาเปรียบลูกค้า แต่มีข้อแม้อย่างหนึ่งนะคะว่า “ถ้าจะดื่มก็อย่าลืมหาพลขับไปด้วย” เผื่อเจอด่านตรวจจะได้รอดปลอดภัย 
 
 
อย่าลืมนะค่ะ สะดวกกันวันไหนก็ขอเชิญแวะเวียนไปชิมได้ สำหรับวันนี้คงต้องขอแนะนำแต่เพียงเท่านี้ แล้วพบ “แม่ลิ้นจี่พาชิม” ได้ใหม่สัปดาห์หน้านะคะ...
 
ข้อมูลร้าน
ชื่อร้าน
ครัวกะ-หนก
รูปแบบร้าน
ห้องอาหาร ติดแอร์
ประเภทอาหาร
ไทย จีน ซีฟู๊ด
ทำเลที่ตั้ง
ปากซอยลาดพร้าว 71
ระดับราคาอาหาร
30-180 บาท
เมนูแนะนำ
- ปลากระพงเคียงเมี่ยง...  ราคา 180 บาท
- ส้มตำปูไข่ดอง...  ราคา 180 บาท
- ต้มยำกุ้งใหญ่...   ราคา 100 บาท
- เนื้อโคขุนย่าง....  ราคา 70 บาท
- เต้าหู้ทรงเครื่องน้ำแดง...  ราคา 120 บาท
บรรยากาศร้าน
ห้องแอร์ เปิดเพลงสากล
ความจุ/จำนวนโต๊ะ
ประมาณ 20 โต๊ะ
ลูกค้าประจำ
กลุ่มครอบครัวและวัยทำงาน 
เบอร์โทรศัพท์ 
0-2514-1814
การตกแต่งร้าน
-
การเดินทาง
เข้าทางถนนลาดพร้าว เข้าซอย ลาดพร้าว 71 ประมาณ 50 เมตร ร้านอยู่ทางซ้ายมือ
ที่จอดรถ
ฝั่งตรงข้าม(ที่จอดของทางร้าน) และด้านหน้าร้าน
วัน-เวลาเปิดบริการ
เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00-15.00น. และ เวลา 17.00-24.00 น.
 
แม่ลิ้นจี่พาชิม ฉบับวันศุกร์ที่ 11 พฤษภาคม 2550 หน้า 24   
   ... แวะชิม... “ปลากระพงเคียงเมี่ยง”...
     ...ที่ร้าน “ครัวกะ-หนก”...ซอยลาดพร้าว 71...
แม่ลิ้นจี่พาชิม ฉบับวันศุกร์ที่ 11 พฤษภาคม 2550 หน้า 24 
 
 
ฉบับเดือนสิงหาคม 2557
นิตยสารชีวิตต้องสู้
สนับสนุนและเป็นกำลังใจ...
ให้คนสู้ชีวิต
หาซื้อได้ที่ร้านหนังสือ
ซีเอ็ด (ทุกสาขา) กรีนบุ๊ค
นายอินทร์ B2S
และแผงหนังสือทั่วประเทศ

 
สมัครรับจดหมายข่าว
Email / อีเมล์

สมัครสมาชิก
Copyright © 2007-2011
 
ผู้สนับสนุน