.
 
เว็บไซต์
น่าชิม
ดอทคอม
ก้าวสู่
ปีที่ 9

 โทร.08-9160-7437
 
โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง
สาขารามอินทราฯ
สำรองที่นั่ง 02-944-5131-2
Tel.0-2866-2411 
โทร.0-2731-7384
 
ติดต่อโฆษณาบนหน้าหลักเว็บไซต์น่าชิมดอทคอม ได้ที่ 087-600-6999 แนะนำร้านอาหารฝากข่าวประชาสัมพันธ์ ได้ที่ arunwanna_l@yahoo.co.th
เก็บมาฝาก
จากวารสารวัฒนธรรมไทย
สำนักงานคณะกรรมการ
วัฒนธรรมแห่งชาติ
กระทรวงวัฒนธรรม
*******
 
 
 
counter easy hit
 
 
บทความที่ตีพิมพ์ในอดีต...โดยแม่ลิ้นจี่...
 
.....แวะชิม...เมนูสูตรฮ่องกงที่ร้าน..."ไก่ทอง"...
“แม่ลิ้นจี่พาชิม” หนังสือพิมพ์บ้านเมือง ฉบับวันศุกร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2546
 
  
               พบกันอีกครั้งเช่นเคยในคอลัมน์พาชิมของหนังสือพิมพ์ “บ้านเมือง” ที่ยังคงสรรหาเมนูอร่อยมาแนะนำกันเป็นประจำทุกๆ สัปดาห์ นี่ก็ย่างเข้าสู่สัปดาห์สุดท้ายปลายเดือนพฤศจิกายนกันแล้วนับถอยหลังก็เหลืออยู่เพียงแค่ 30 กว่าวันก็จะได้ฉลองเทศกาลปีใหม่กันอีกครั้ง..... 
               ในสัปดาห์นี้ “แม่ลิ้นจี่” เจ้าเก่าก็ยังคงมีร้านอาหารดีๆ พร้อมเมนูอร่อยให้ได้ลิ้มชิมรสกันอีกเช่นเคย และในวันนี้เราจะพากันไปแวะเวียนไปในย่าน “เมืองทองธานี” กันอีกครั้ง หลังจากได้เคยแนะนำร้านอาหารสไตล์ยุโรปในบรรยากาศแบบคลาสสิคกันไปแล้วเมื่อหลายเดือนก่อน 
               ส่วนร้านอาหารอร่อยที่กำลังจะแนะนำกันในวันนี้ก็คือ “ร้านไก่ทอง” สถานที่ตั้งของร้านก็เป็นอาคารพานิชย์ 3  คูหาริมถนนทางเข้าหมู่บ้านเมืองทองธานี ถ้าเข้ามาจากด้านถนนแจ้งวัฒนะประมาณ 400 เมตร ร้านจะอยู่ทางขวาเยื้องกับมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ภายในร้านเขาจะจัดโต๊ะนั่งไว้เป็นระเบียบเรียบร้อยติดแอร์เย็นฉ่ำ  ด้านหน้าเป็นกระจกใสมองเห็นทิวทัศน์เขียวชะอุ่มของแมกไม้ใน มสธ.แบ่งพื้นที่เป็น 3 ชั้น ชั้นบนจะมีห้องวีไอพีไว้รับรองลูกค้าที่ต้องการความเป็นส่วนตัว 
         ลูกค้าของที่นี่ส่วนมากที่แม่ลิ้นจี่ได้พบเห็นจะเป็นลูกค้าที่มากันแบบครอบครัว หรือบรรดาข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ และนักการเมือง ที่ติดใจในรสชาติของอาหารจนกลายเป็นลูกค้าประจำ ที่ร้านนี้เขาเปิดบริการกันมานานกว่า 6 ปี ตั้งแต่ร้านมีอยู่แค่ 1 คูหา จนพื้นที่ไม่พอรองรับลูกค้าเลยต้องขยับขยายพื้นที่เพิ่มเป็น 3 คูหาในปัจจุบัน 
               ถ้าฟังดูชื่อร้านหลายท่านอาจจะเข้าใจว่าเป็นร้านที่ขายอาหารประเภทไก่ย่างไก่ทอดหรืออาหารสารพัดที่ปรุงมาจากไก่ แต่ความจริงไม่ใช่.....เพราะที่ “ร้านไก่ทอง” เขามีเมนูประเภทไก่ให้เลือกสั่งไม่ถึง 3 ชนิด แต่เขาจะเน้นเป็นอาหารไทย และอาหารจีนสูตรฮ่องกงเป็นหลัก และส่วนมากจะเป็นอาหารที่หากินไม่ได้ง่ายๆ ตามร้านทั่วๆ ไป สนนราคาจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่นำมาใช้ปรุงแต่ง คงเข้าตำราที่ว่าของดีราคาถูกนั้นคงไม่มี ส่วนราคาอาหารของที่นี่เขามีให้เลือกสั่งกันตั้งแต่ 60- 400 กว่าบาท 
               อาหารก็มีให้เลือกชิมอยู่มากมายหลายชนิด เช่น กุ้งนึ่งซีอิ้ว  ไก่ปักกิ่ง ปอเปี๊ยะปู ส้มตำยอดมะพร้าว ส้มตำไข่เยี่ยวม้า เป๋าฮื้อเส้นผัดพริกไทยดำ ฯลฯ ซึ่งอาหารทุกจานของที่นี่เขาไม่ใส่ผงชูรส 
               จากการที่ได้พูดคุยกับ “อรุณี มนตรีวัตร” หรือ “คุณจิ๋ม” เจ้าของร้านได้บอกเล่าให้ฟังว่า ที่คิดเปิดร้านนี้ขึ้นมาก็เพราะเป็นคนที่ชอบทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจมาตั้งแต่ยังเด็ก ซึ่งก็ได้มรดกตกทอดเสน่ห์ปลายจวักมาจาก “คุณชาลี มนตรีวัตร” ซึ่งเป็นคุณพ่อที่ชอบทำอาหารและเป็นนักชิมตัวยง 
               ซึ่ง “คุณจิ๋ม” ได้เล่าต่อว่าวัตถุดิบที่ใช้ในการปรุงได้สั่งตรงจากต่างประเทศกันจริงๆ เช่นราดหน้าฮ่องกงก็จะใช้ผักและเครื่องปรุงที่ส่งตรงจากประเทศจีน ผักคะน้าก็จะใช้ผักคะน้าจีนที่สั่งตรงมาจากปักกิ่ง ซึ่งจะมีใบสีเขียวเข้มใบสั้นกว่าผักคะน้าของไทย จะส่งมาทางเครื่องบินทุกวันราคากิโลกรัมละ 288 บาท ตัดแต่งกิ่งก้านแล้วเหลือไม่ถึงกิโล ส่วนเนื้อวัวก็เป็นเนื้อสันในที่สั่งตรงมาจากออสเตรเลีย  
               แต่ก็มีบางท่านได้ส่งข้อความมาที่เว็บไซด์ของทางร้านว่าอาหารบางอย่างค่อนข้างจะแพง ซึ่งความจริงแล้วราคาของอาหารก็จะมาจากราคาของวัตถุดิบในการทำเป็นตัวกำหนด ของที่ใช้เป็นของดีราคาสูงก็เป็นธรรมดาที่ราคาอาหารก็ต้องสูงตามไม่งั้นร้านก็คงอยู่ไม่ได้ และทางร้านก็ยินดีให้พิสูจน์ก่อนสั่ง และทางคุณจิ๋มซึ่งเป็นเจ้าของร้านจะเดินทางไปจีนและฮ่องกงอยู่เป็นประจำ  เพื่อคัดเลือกอาหารมาปรุงแต่งให้ลูกค้าได้ชิมของแปลกใหม่ที่หาไม่ได้ในบ้านเราอยู่เสมอ อย่างเช่นในช่วงฤดูหนาวนี้ทางร้านก็จะมี “ปูขน”  มาให้รับประทาน โดยไม่ต้องเสียค่าเครื่องบินเดินทางไปกินถึงเมืองจีน 
             ทีนี้ก็ถึงเวลาที่เราจะมาดูกันว่าอาหารอร่อยของร้านนี้เขามีอะไรกันบ้าง แนะนำกันเป็นบางอย่างก่อนก็แล้วกัน ส่วนอาหารชนิดอื่นคงต้องแวะมาชิมกันเองที่ร้าน  เพราะในเมนูยังมีให้เลือกสั่งอีกหลายสิบชนิด....
ราดหน้าเนื้อฮ่องกง......ที่นี่เขาจะใช้ผักคะน้าที่ปลูกในเมืองหนาวจากปักกิ่งประเทศจีน ใช้น้ำซุปที่ต้มเคี่ยวมาจากกระดูกหมูและซี่โครงไก่ที่ขูดเอาหนังและแซะเอามันทิ้งเพื่อไม่ให้มันและเลี่ยน แป้งที่ใส่จะเป็นแป้งของฮ่องกง ใช้เนื้อวัวสันในจากออสเตรเลียหั่นเป็นชิ้นใหญ่หมักนานกว่า 6  ช.ม. จนเปื่อยนุ่ม ปรุงรสชาติด้วยซอสและซีอิ้วจากฮ่องกง ราดลงบนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดมากับซีอิ้วดำ มีให้เลือกสั่ง 3 ไซด์ ถ้าสั่งขนาดกลางก็ในราคาจานละ 170 บาท
(ราคาปัจจุบัน : จานละ 95-200 บาท)
ตับผัดไวน์พริกไทยดำ(สูตรซิดนีย์)...เขาจะใช้ตับหมูที่ไม่มียูริคโดยวิธีดูดเลือดออกจากตับ นำไปหมักกับไวน์แดงนานกว่า 6 ช.ม. ก่อนนำมาหั่นเป็นชิ้น ผัดกับพริกไทยดำ หอมหัวใหญ่ พริกเหลือง ผัดแบบแห้งๆ จนหอมกรุ่น ปรุงรสออกเค็มนำหอมฉุนด้วยรสพริกไทย  ความอร่อยอยู่ที่ตับหมูหนานุ่มกัดกินได้เต็มคำ ในราคาจานละ 250 บาท แต่ถ้าไม่แช่ไวน์ก็จะอยู่ในราคาจานละ 200 บาท
(ราคาปัจจุบัน : จานละ 220 บาท)
ปลาอินทรีย์แช่ไวน์ (สูตรไก่ทอง)...เขาจะใช้ปลาอินทรีย์ขาวสดๆ สั่งตรงจาก จ.ระนอง ฝั่งทะเลอันดามัน นำมาหั่นเฉียงเป็นชิ้นใหญ่หนา นำมาแช่ในไวน์ขาวจนซึมซาบเข้าเนื้อใน ก่อนนำไปทอดในน้ำมันน้อยๆ รอให้สุกทีละข้างแบบใจเย็น จนด้านนอกกรอบเหลืองเนื้อในนุ่มสุกกำลังดี ใช้ซอสผสมไวน์ขาวเคี่ยวจนเดือดทำเป็นน้ำราดบนตัวปลา ปรุงรสชาติออกหวาน เค็ม มัน เขาจะขายในราคาตามน้ำหนัก
(ราคาปัจจุบัน : ขีดละ 60 บาท)
นกพิราบพะโล้ขาว....เขาจะใช้นกพิราบขาวเป็นตัวที่ตุ๋นพะโล้มาอย่างดีจากฮ่องกง นำมาทอดด้วยวิธีไม่เหมือนใคร  ด้วยการจับหัวนกแล้วตักน้ำมันที่กำลังเดือดพล่านราดไปบนตัวนกจนหนังสุกกรอบ แต่ข้างในยังคงความนุ่มและรสชาติของเครื่องพะโล้ที่ตุ๋นไว้ เขาจะขายในราคาตัวละ 320 บาท
(ราคาปัจจุบัน : ตัวละ 360 บาท)
 
 
               กุ้งแม่น้ำทอด(สูตรไก่ทอง)...เขาจะใช้กุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ก้ามโตที่มีมันเหลืองอร่ามอยู่เต็มหัวนำมาผ่าครึ่งทั้งเปลือก ลงกระทะทอดเพียงข้างเดียวพร้อมกระเทียมพริกไทยสับละเอียด ความร้อนแผ่ซ่านจากเปลือกนอกจนถึงเนื้อในจนสุกกำลังดี ใช้ช้อนแซะเนื้อกุ้งตักกินควักมันกุ้งราดเข้านิดได้รสชาติของกุ้งแม่น้ำแท้แบบลืมไม่ลง เขาจะขายในราคาตามน้ำหนัก
               อาหารทุกอย่างของที่ร้านนี้ “คุณจิ๋ม” ต้องลงมือปรุงเองทุกขั้นตอน ถ้ามาวันไหนรสชาติไม่เหมือนเดิมเขาการันตีไม่ต้องจ่ายเงิน แต่ต้องขอบอกกันก่อนว่าอาหารที่เขาปรุงด้วยความพิถีพิถันอาจจะช้าไปบ้างคงต้องใจเย็นๆ  และอีกอย่างที่จะฝากบอกกันมาก็คือที่นี่เขายินดีให้ท่านที่สนใจในการปรุงอาหารเข้ามาฝึกงานวิธีการบริหารร้านและการทำอาหารตามสูตรของไก่ทองโดยไม่คิดค่าตอบแทน  
              ว่างกันวันไหนก็ลองแวะเวียนมาลองลิ้มชิมรสอาหารสูตรเฉพาะของ “ร้านไก่ทอง” กันได้  ที่นี่เขาเปิดบริการกันตั้งแต่เวลา 10.30 – 22.00 น. หยุดเฉพาะวันจันทร์ หรือจะโทรมาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกันก่อนได้ที่หมายเลข 0-2981-7771-2 แล้วพบกับ “แม่ลิ้นจี่พาชิม” ได้ใหม่ในสัปดาห์ต่อไปนะคะ.....

“แม่ลิ้นจี่พาชิม” ฉบับวันศุกร์ที่ 10 มกราคม 2546

ข้อมูลร้านปัจจุบัน
ชื่อร้าน
ร้านไก่ทอง
รูปแบบร้าน
 
ประเภทอาหาร
อาหารไทย และอาหารจีนสูตรฮ่องกง
ทำเลที่ตั้ง
เป็นอาคารพานิชย์ 3  คูหา ตั้งอยู่ริมถนนทางเข้าหมู่บ้านเมืองทองธานี
ระดับราคาอาหาร
60- 400 กว่าบาท 
   
บรรยากาศร้าน
 
ความจุ/จำนวนโต๊ะ
 
ลูกค้าประจำ
ลูกค้าแบบครอบครัว,  บรรดาข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ และนักการเมือง
เบอร์โทรศัพท์
0-2981-7771-2
การตกแต่งร้าน
 
การเดินทาง
มาจากด้านถนนแจ้งวัฒนะประมาณ 400 เมตร ร้านจะอยู่ทางขวาเยื้องกับมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
ที่จอดรถ
 
วัน-เวลาเปิดบริการ
เปิดบริการตั้งแต่เวลา  10.30 – 22.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)
บทความแนะนำ
"แม่ลิ้นจี่พาชิม" หนังสือพิมพ์บ้านเมืองรายวัน
วันที่ตีพิมพ์
ฉบับวันศุกร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2546
วันที่ up-date ข้อมูล
 
 
 
 
 
ฉบับเดือนสิงหาคม 2557
นิตยสารชีวิตต้องสู้
สนับสนุนและเป็นกำลังใจ...
ให้คนสู้ชีวิต
หาซื้อได้ที่ร้านหนังสือ
ซีเอ็ด (ทุกสาขา) กรีนบุ๊ค
นายอินทร์ B2S
และแผงหนังสือทั่วประเทศ

 
สมัครรับจดหมายข่าว
Email / อีเมล์

สมัครสมาชิก
Copyright © 2007-2011
 
ผู้สนับสนุน