.
 
เว็บไซต์
น่าชิม
ดอทคอม
ก้าวสู่
ปีที่ 9

 โทร.08-9160-7437
 
โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง
สาขารามอินทราฯ
สำรองที่นั่ง 02-944-5131-2
Tel.0-2866-2411 
โทร.0-2731-7384
 
ติดต่อโฆษณาบนหน้าหลักเว็บไซต์น่าชิมดอทคอม ได้ที่ 087-600-6999 แนะนำร้านอาหารฝากข่าวประชาสัมพันธ์ ได้ที่ arunwanna_l@yahoo.co.th
เก็บมาฝาก
จากวารสารวัฒนธรรมไทย
สำนักงานคณะกรรมการ
วัฒนธรรมแห่งชาติ
กระทรวงวัฒนธรรม
*******
 
 
 
counter easy hit
 
 
 “ร่ำรวยโภชนา” ซ. สุขุมวิท 103
แม่ลิ้นจี่พาชิม ฉบับวันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 2550
ฉบับวันศุกร์ที่ 30 เมษายน 2553 หน้า 24
   ... แวะชิม ... เมนูจีนสไตล์ฮ่องกง...อร่อยสุดคุ้ม ...
... ที่ร้าน “ร่ำรวยโภชนา” ซ. สุขุมวิท 103 ...
 
    พบกับอีกครั้งเป็นประจำทุกสัปดาห์ ในคอลัมน์พาชิมของหนังสือพิมพ์ “บ้านเมืองรายวัน” ฉบับส่งท้ายเดือนเมษายน และทุกครั้งที่พบกัน “แม่ลิ้นจี่” เจ้าเก่าคนเดิมเป็นต้องมีข้อมูลของร้านอาหารดีๆ พร้อมด้วยเมนูเด็ดๆ จากทั่วทุกสารทิศมาแนะนำให้แฟนคอลัมน์ได้พากันไปลิ้มลอง....!

    ระยะนี้อากาศในเมืองกรุงช่างร้อนอบอ้าวเสียนี่กระไร แต่ถึงแม้อากาศจะร้อนสักปานใดก็ยังไม่เท่ากับอุณหภูมิอันร้อนระอุของการเมืองในบ้านเราที่กำลังใกล้จะถึงจุดเดือด ช่วงนี้เลยต้องขอแนะนำว่าท่านที่ต้องเดินทางผ่านราชประสงค์และสีลม ก่อนก้าวเท้าออกจากประตูบ้านควรท่องนะโม 3.จบ แล้วร่ายเวทมนต์คาถานึกถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ท่านเคารพบูชา จะช่วยนำพาชีวิตของท่านให้กลับมาถึงบ้านได้โดยสวัสดิ์ภาพ และเพื่อความปลอดภัยของทั้งคนอ่านและคนเขียน เมนูอร่อยอร่อยประจำฉบับนี้ “แม่ลิ้นจี่” ก็เลยจะขอหลีกเลี่ยงจุดยุทธศาสตร์ใจกลางเมืองออกไปหาอาหารอร่อยรับประทานกันในย่านซอยสุขุมวิท 103

    เมนูแนะนำในวันนี้เราจะพากันไปอิ่มอร่อยกับอาหารระดับเหลาจีนในราคาแบบสุดคุ้มกันที่ร้าน “ร่ำรวยโภชนา” ซึ่งที่ร้านนี้เขาไม่ได้เน้นขายความโก้หรูที่กินไม่ได้...แต่เขาเน้นขายความอร่อย...ที่สัมผัสลิ้นกินได้ในราคาประหยัด ซึ่งที่นี่เขาจะขายอาหารจีนสไตล์ฮ่องกง และอาหารจีนซีฟู้ดที่ปรุงมาจากสารพัดสัตว์ทะเลสดๆ เป็นๆ จากฝีมือการปรุงของกุ๊กที่มีประสบการณ์ในด้านอาหารจีนมานานกว่า 20 ปี ภายในร้านจะติดแอร์เย็นฉ่ำมีโต๊ะให้เลือกนั่งมากมายหลายสิบโต๊ะ ลูกค้าขาประจำของที่นี่ส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าแบบครอบครัวที่พกพาเอาลูกหลานมานั่งรายล้อมรอบโต๊ะจีนกินอาหารกันอย่างเอร็ดอร่อย วันที่ “แม่ลิ้นจี่” และครอบครัวแวะเวียนมาเยี่ยมชิมเผลอแว๊บเดียวลูกค้านั่งก็กันเต็มร้าน ส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าที่จองโต๊ะกันไว้ล่วงหน้า ด้านนอกร้านยังมีลูกค้ายืนรอเล่นเก้าอี้ดนตรีกันอีกหลายสิบคน
 

    และจากการที่ได้พูดคุยกับ “คุณจริยาภรณ์” และ “คุณศรัณกร อัครวุฒิเมธากรณ์” หรือ “เฮียฮ้ง” สองสามีภรรยาซึ่งเป็นเจ้าของร้านได้บอกเล่าให้ฟังว่า ตนเองนั้นคร่ำหวอดอยู่ในวงการอาหารจีนมานานกว่า 30 ปี ตั้งแต่อายุ 19 ปี และเป็นเถ้าแก่ตั้งแต่อายุ 21 ปี โดยเป็นเจ้าของร้านอาหารจีนชื่อว่าร้าน “ฮ่องกงหูฉลาม” ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็นภัตตาคาร “ฮ่องกงไชนีส” ตั้งอยู่ในย่านถนนพระราม 3 และมาเปิดร้านใหม่ชื่อว่าร้าน “ร่ำรวยโภชนา” เมื่อประมาณ 9 เดือนที่ผ่านมา โดยปรับระดับร้านให้เล็กลงเพื่อให้เหมาะสมกับยุคเศรษฐกิจพอเพียง ลดต้นทุนในการตกแต่งร้านให้หรูหรามาเป็นร้านอาหารเล็กๆ แบบครอบครัว โดยไม่ต้องจ้างบริกรมาคอยบริการมากมายเหมือนร้านระดับภัตตาคาร จึงสามารถขายอาหารได้ในราคาถูก อีกทั้ง “เฮียฮ้ง” เขายังมีกิจการเปิด บริษัท ปกรสิน ซัพพลาย เป็นผู้ผลิต “หมูหัน เป็ดปักกิ่ง เป็ดกีต้า” ขายส่งตามร้านอาหาร ภัตตาคาร และโรงแรมดังทั่วประเทศไทย จึงนำมาขายที่ร้านของตัวเองได้ในราคาถูก ซึ่งเฮียฮ้งเขาจะยึดหลักในการทำธุรกิจด้วยวิธีขายกำไรน้อยแต่ขายได้จำนวนมาก จึงทำให้ลูกค้าสามารถรับประทานของดีกันได้ในราคาประหยัด

    อาหารของร้าน “ร่ำรวยโภชนา” เขาจะเน้นขาย “อาหารจีนซีฟู้ดสไตล์ฮ่องกง” เป็นเมนูหลัก มีอาหารให้เลือกสั่งกันมากมายกว่า 300 ชนิดในเมนู ส่วนอาหารที่ขึ้นลือชามากว่า 3 ทศวรรษของที่นี่ก็คือ หมูหัน ตัวละ 690 บาท, หมูหันฮ่องกง 790 บาท, เป็ดปักกิ่ง 290 บาท, เป็ดหันฮ่องกง 390 บาท ซึ่งเขาจะย่างกันใหม่ๆ สดๆ อยู่หลังร้าน นอกจากนี้ก็ยังมีอาหารแนะนำของที่นี่อีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือ “หูฉลาม” ที่ไม่ว่าใครมาก็ต้องสั่งมาลิ้มลอง ส่วนอาหารที่ “แม่ลิ้นจี่” จะแนะนำกันในวันนี้จะเป็นเมนูชุดสุดประหยัดสำหรับ 5-6 ท่าน ในราคาเพียงชุดละ 1,299 บาท ซึ่งในหนึ่งชุดจะมีอาหารอร่อยให้เราได้ลิ้มลองกันหลายอย่าง อาทิเช่น
1. ยำแมงกะพรุน, 2. กระเพาะปลาน้ำแดงเนื้อปู, 3. เป็ดปักกิ่ง, 4. ขาเป็ดอบบะหมี่, 5. แฮกึ้นทอด, 6. ปลากะพง (ปรุงตามสั่ง) 7. ข้าวผัดปู+กุ้ง, 8. แปะก๊วยเย็น/ผลไม้กระป๋อง
 
    ทีนี้ก็ถึงเวลาที่ “แม่ลิ้นจี่” จะยกตัวอย่างเมนูจานเด็ดในชุดประหยัดให้แฟนคอลัมน์ได้ลิ้มลองกันดูบ้าง เริ่มจากจานแรกกันเลยนะคะ

    ยำแมงกะพรุน...หรือจะสั่งเป็น..แมงกะพรุนน้ำมันงา ...เมนูจานนี้จะเป็นอาหารในสไตล์แบบฮ่องกง เขาจะใช้แมงกะพรุนสดลวกสุกหั่นเป็นเส้นยาว คลุกเล้าด้วยน้ำมันงา พริกหวาน และพริกขี้หนูสดเล็กน้อย ปรุงรสออกเค็มนำและเผ็ดพอประมาณ เสิร์ฟมาในจานเปลโรยหน้าด้วยงาขาว ความอร่อยอยู่ที่แมงกะพรุนสดเคี้ยวได้กรอบกรุบสนุกปากหอมกลิ่นน้ำมันงา  บวกกับรสชาติมันเผ็ดเล็กน้อยถูกลิ้นคนไทย
 

    กระเพาะปลาน้ำแดงเนื้อปู...เขาจะใช้กระเพาะปลาลอนใหญ่นำไปต้มเคี่ยวกับน้ำซุป ใส่เห็ดหอม และเนื้อปู เติมแป้งมันฮ่องกงพอให้น้ำเหนียวข้น ปรุงรสด้วยซอสและซีอิ้วขาวเล็กน้อย เสิร์ฟมาในหม้อร้อนกรุ่นพร้อมซอสจิ๊กโฉ่ว ความอร่อยอยู่ที่กระเพาะปลาลอนใหญ่เคี้ยวกินได้เต็มปากเต็มคำไม่เหม็นหืน เนื้อปูแกะมาสดๆ ใส่มามากมาย โรยพริกไทยลงไปนิดเติมซอสลงไปหน่อยอร่อยแน่นอน

 
    เป็ดปักกิ่ง...เขาจะเลาะเอาหนังเป็ดที่ย่างมาจนกรอบกรุบวางเรียงไว้รอบจานเปลใบใหญ่ เสิร์ฟพร้อมแผ่นแป้งโรตีผักเครื่องเคียงมีแตงกวาและต้นหอม ซีอิ้วหวานที่เคี่ยวและปรุงรสมาเสร็จสรรพ นำหนังเป็ดวางไว้บนแผ่นแป้งพร้อมแตงกวา ต้นหอม ราดด้วยซีอิ้วหวานม้วนเป็นแผ่นกลมใส่ปากเคี้ยวกินอร่อยลิ้น ส่วนเนื้อเป็ดที่เหลือเขาจะนำไปปรุงรสเป็นเมี่ยงเป็ดสไตล์ฮ่องกงห่อกินด้วยผักกาดหอมหรือผักกาดแก้วเป็นเมนูอร่อยเพิ่มมาอีกหนึ่งจาน
 

   ..ขาเป็ดอบบะหมี่...เขาจะนำขาเป็ดไปต้มตุ๋นกับเครื่องเทศจนเปื่อยนุ่ม ใส่หม้ออบกับเส้นบะหมี่ไข่สีเหลืองอร่าม อบด้วยไฟอ่อนๆ จนเส้นบะหมี่สุกจนได้ที่พร้อมเสิร์ฟ ความอร่อยอยู่ที่ขาเป็ดดูดกินได้เปื่อยนุ่มหอมกลิ่นเครื่องเทศที่ซึมซาบเข้าเนื้อใน กินคู่กับเส้นบะหมี่ไข่นุ่มเนียนช่างเข้ากันได้เนียนสนิทเหมือนกิ่งทองใบหยกที่บรรจบมาพบกันในหม้อไฟ
 
 
    ปลากะพงนึ่งมะนาว...เมนูจานนี้เขาจะใช้ปลากะพงสดๆ เป็นๆ นำมาขอดเกล็ดบั้งข้างตัวนึ่งสุกจนเห็นเนื้อฟูขาว ปรุงน้ำยำด้วยพริกขี้หนูสับ กระเทียม รากผักชี้ ปรุงรสออกเผ็ดนำ เปรี้ยว เค็ม หวาน ราดมาบนตัวปลา ความอร่อยอยู่ที่เนื้อปลากะพงสดหวานไม่คาว บวกกับน้ำยำรสแซบจัดจ้านถูกลิ้นคนไทย ถ้าไม่ชอบจะสั่งเป็น...ปลากะพงทอด หรือ...ปลากะพงนึ่งซีอิ้ว..ก็อร่อยไปอีกแบบ
 
 
    แต่กลัวไม่สะใจจะสั่งเมนูชุดพิเศษสำหรับ 5-6 ท่านมาลองชิมก็ยังได้ ในราคาชุดละ 2,299 บาท มีอาหารให้อิ่มอร่อยถึง 8 ชนิดด้วยกัน โดยจะมีเมนูเด็ดเพิ่มขึ้นมา อาทิเช่น หูฉลามน้ำแดงเนื้อปู, หมูหันฮ่องกง/หมูหันหนังกรอบ, ขาเป็ดอบเป๋าฮื้อแผ่น เรียกได้ว่ากินกันแทบไม่หมดจนต้องขอใส่ถุงกลับบ้าน
 

    ที่ “ร้านร่ำรวยโภชนา” จะเปิดบริการกันทุกวัน จันทร์-ศุกร์ เปิด 11.00-14.00  น. ช่วงค่ำเปิด 17.00-22.00 น. และ ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เปิดบริการตั้งแต่เวลา 11.00 น. ยาวไปจนถึงเวลา 22.00 น. สถานที่ตั้งของร้านขะอยู่ริมถนนภายในซอยสุขุมวิท 103 (ซอยอุดมสุข) จุดสังเกตร้านจะอยู่ตรงข้ามกับซอยอุดมสุข 51 ด้านหลังร้านมีที่จอดรถมากมายนับร้อยคัน มากันได้สะดวกทั้งทางถนนสุขุมวิท และถนนศรีนครินทร์ แต่ถ้าเกรงว่าจะหากันไม่เจอก็โทรศัพท์มาสอบถามเส้นทางกันก่อนได้ที่ 0-2399-2520 และ 08-1622-3391
 
สะดวกกันเมื่อไรก็ขอเชิญแวะเวียนไปเยี่ยมชิมกันได้ สำหรับวันนี้คงต้องขอแนะนำกันแต่เพียงแค่นี้ แล้วพบกับ “แม่ลิ้นจี่พาชิม”ได้ใหม่ในสัปดาห์ต่อไปนะเจ้าคะ....!(ค้นหาข้อมูลร้านอาหารย้อนหลังได้ในwww.naachim.com)
 
แม่ลิ้นจี่พาชิม ฉบับวันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 2550

 
ฉบับเดือนสิงหาคม 2557
นิตยสารชีวิตต้องสู้
สนับสนุนและเป็นกำลังใจ...
ให้คนสู้ชีวิต
หาซื้อได้ที่ร้านหนังสือ
ซีเอ็ด (ทุกสาขา) กรีนบุ๊ค
นายอินทร์ B2S
และแผงหนังสือทั่วประเทศ

 
สมัครรับจดหมายข่าว
Email / อีเมล์

สมัครสมาชิก
Copyright © 2007-2011
 
ผู้สนับสนุน