นิตยสารชีวิตต้องสู้
เตรียมพบกับโปรเจคใหม่ของนิตยสารชีวิตต้องสู้ได้ที่นี่...เร็วๆ นี้

ชีวิตใสวัยทีน 

สมัคร ยกเลิก

คอลัมน์ “สุขภาพชีวิ​ต” ฉบับ 645 โดย...เภสัชกรประวิทย์ ตันติสุวิทย์กุล

 
 
    สวัสดีครับท่านผู้อ่านนิตยสาร “ชีวิตต้องสู้” ทุกๆท่าน เดือนมีนาคมนี้อากาศก็เริ่มร้อนสลับกับฝนที่ตกลงมา ก็คงต้องระวังสุขภาพนะครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง หวัด ท้องร่วง ท้องเสีย โรคผิวหนัง โรคลมแดด และโรคภูมิแพ้ ก็อยากแนะนำเรื่องการรับประทานอาหาร ควรเป็นของร้อน สุก และสะอาด เลือกโภชนาการที่มีคุณค่าและเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย หลีกเลี่ยง เหล้า เบียร์ และบุหรี่ หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำก็จะช่วยให้ต้านโรคภัยไข้เจ็บต่างๆได้ อาหารเสริมที่เป็นประโยชน์ เช่น น้ำมันรำข้าว จมูกข้าว น้ำมันปลา กระเทียม โสม และตังกุย(โสมเกาหลีตังกุยจับ)หรีอ โสมเกาหลีผสมวิตามินและเกลือแร่ ที่เรียกว่า “จินโซมิน” เป็นต้น สำหรับเนื้อหาฉบับนี้ลองติดตามดูได้นะครับ
 

    ถาม ผักอะไรที่มีการปนเปื้อนยาฆ่าแมลงมากที่สุด
    ตอบ ผักชีจะมียาฆ่าแมลงปนเปื้อนมากที่สุด รองลงมาได้แก่กะหล่ำปลี พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู ผักคะน้า เป็นต้น แต่มีวิธีที่จะช่วยลดหรือกำจัดยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีที่ปนเปื้อนมากับผักหรือผลไม้โดยการใช้ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ 20 ลิตร แช่ผักผลไม้ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วนำมาผ่านน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง ก็จะได้ผักผลไม้ที่ปลอดสารพิษถึง 95%
 
 

    ถาม การใช้แผ่นแปะสำหรับคุมกำเนิด จะแปะบริเวณไหนของร่างกายได้
    ตอบ แปะได้ 4 ตำแหน่งคือ
    1) ต้นแขนด้านนอก
    2) แผ่นหลังด้านบน
    3) สะโพก
    4) หน้าท้อง
    ข้อดีของการใช้แผ่นแปะคุมกำเนิด คือ ฮอร์โมนที่ถูกปลดปล่อยออกมาจะสม่ำเสมอ และเป็นฮอร์โมนที่ไม่รบกวนการทำงานของตับ เพราะไม่ต้องไปแปรเปลี่ยนที่ตับ ผลข้างเคียงจึงน้อยกว่า

    ถาม รางจืดเป็นสมุนไพรที่ให้ประโยชน์อะไร
    ตอบ รางจืดมีรสเย็นใช้ถอนพิษไข้ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ถอนพิษเมื่อเมา พิษยาฆ่าแมลง ต้านการอักเสบและต้านไวรัสโรคเริมได้ดี มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยป้องกันสมองถูกสารพิษทำลาย ปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขได้ผลักดันและส่งเสริมให้รางจืดเป็นสมุนไพรที่ใช้ขับพิษสารเคมีที่ใช้กำจัดศัตรูพืชที่ตกค้างอยู่ในเลือดของเกษตรกร หากไม่สะดวกจะใช้รางจืดสด ก็สามารถใช้ประเภทที่สกัดในรูปเม็ด หรือ แคปซูลได้ ซึ่งก็มีหลายบริษัทผลิตออกมาเช่น ขาวละออเภสัช เป็นต้น
 
    ถาม ยาลดกรดประเภทไหนที่รับประทานแล้วทำให้ท้องผูกได้
    ตอบ ยาลดกรดที่ทำให้ท้องผูกได้ ได้แก่ตัวยา “อลูมิเนียมไฮดรอกไซด์” แต่ปัจจุบันยาลดกรดทั่วไป จะผสมกับยาแม็กนีเซียมไฮดรอกไซด์ เพื่อไปลดกรดและป้องกันอาการท้องผูกได้ มีทั้งแบบชนิดเป็นน้ำ เช่น อะลัมมิลค์ อาร์โมจินเจล หรือชนิดเป็นเม็ด เช่น เครมิล เวอร์ราเจล บางชนิดจะผสมกับสมุนไพรเพื่อป้องกันท้องผูก และช่วยสมานแผล เช่น อูลก๊าสตริน เป็นต้น

    ถาม ควันธูปมีอันตรายหรือไม่
    ตอบ ควันธูปมาจากการเผาไหม้ของธูป ซึ่งมีส่วนประกอบของขี้เลื่อย กาว น้ำมันหอมสกัดจากพืช ไม้หอม ใบไม้ รากไม้ เมล็ดพืช เรซิน และสารเคมีที่ใช้ในอุตสาหกรรมน้ำหอม พอกอยู่บนก้านไม้ การเผาไหม้ของธูปจะปล่อยสารต่างๆ  มากมาย มีทั้งฝุ่นละอองขนาดเล็ก ก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์ คาร์บอนมอนอกไซค์ ไนโตรเจนออกไซด์ มีเทน มีสารก่อมะเร็งหลายชนิด เช่น ฟอร์มาดีไฮด์ โพลีเซียคลิก อโรมาติค ไฮโดรคาร์บอน ทำให้เกิดมะเร็งปอด ผิวหนัง กระเพาะปัสสาวะ มีสารอินทรีย์ระเหยง่าย เช่น เบนซิน มีความสัมพันธ์กับมะเร็งเม็ดเลือดขาว และบี1,3 –บิวทาไดอิน ซึ่งมีความสัมพันธ์กับมะเร็งของระบบเลือด เป็นต้น ดังนั้น เมื่อเวลาจุดธูป จึงควรอยู่ให้ห่างจากควันธูปเพื่อความปลอดภัยนั่นเอง ปัจจุบันนี้มีการศึกษาถึงสารสกัดจากน้ำนมแรกคลอด ที่เรียกว่า “ ทรานส์เฟอร์ แฟกเตอร์” (TRANSFER Factor) มาใช้ประโยชน์ในการกระตุ้นภูมิของร่างกายในการสร้าง NK เซลล์ เพื่อช่วยกำจัดและทำลายเซลล์มะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถขอข้อมูลทางวิชาการได้ที่ 08-1613-5950

    ถาม สารสกัดจากไขเปลือกอ้อย คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร 
    ตอบ สารสกัดจากไขเปลือกอ้อย คือ “โพลีโคซานอล” (Policosanol) เป็นสารธรรมชาติที่นำมาใช้ประโยชน์ในการลดไขมัน โคเลสเตอรอลชนิดร้าย และช่วยสร้างไขมันโคเลสเตอรอลชนิดดี ลดความเสี่ยงภาวะการอุดตันของเกล็ดเลือด ป้องกันภาวะความหนาตัวของผังหลอดเลือดและฟื้นฟูสมรรถภาพการทำงานของหัวใจและตับ ซึ่งสามารถขอข้อมูลวิชาการได้ที่ 08-4650-2626

    ถาม อาหารประเภทไหนที่มีโอเมก้า 3
    ตอบ อาหารที่มีโอเมก้า3 ได้แก่ปลาทะเล น้ำมันปลา หรือ ฟิชออยล์(Fish oil) จัดเป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว มีสารสำคัญคือ ดีเอชเอ (DHA) และอีพีเอ (EPA) มีคุณสมบัติช่วยลดไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ ลดความดันโลหิต ลดการเกิดโรคหัวใจ และสมองขาดเลือด บรรเทาอาการอักเสบข้อเสื่อม ข้อรูมาตอยด์ ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันความเสื่อมของสมอง โรคซึมเศร้า และบำรุงสายตา บางบริษัท เช่น เมก้า จะผลิตออกมาทั้งในชื่อ ฟิช ออยล์ และ ชื่อ DHA ซึ่งสามารถขอข้อมูลอาหารได้ที่         08-4650-2626 ส่วนอาหารประเภทธัญพืชบางชนิด เช่น ข้าวกล้อง หรือ น้ำมันรำข้าว และจมูกข้าว ก็จะมีโอเมก้า 3 เช่นเดียวกัน ซึ่งสามารถขอข้อมูลได้ที่ 0-2935-4260

    ถาม หมากฝรั่งสำหรับเลิกบุหรี่มีวิธีใช้อย่างไร
    ตอบ ก่อนเคี้ยวหมากฝรั่งสำหรับเลิกบุหรี่ให้หยุดสูบบุหรี่ทันทีที่เริ่มเคี้ยว และงดอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีความเป็นกรด เช่นน้ำส้ม น้ำอัดลม ไวน์ กาแฟ 15 นาที ก่อนเคี้ยว และระหว่างเคี้ยวหมากฝรั่งให้เคี้ยวช้าๆ จนได้รสเผ็ดซ่า จึงหยุดเคี้ยวและอมไว้ระหว่างกระพุ้งแก้มและเหงือก จนรสซ่าหายไปจึงจะเคี้ยวใหม่ ทำสลับกันต่อเนื่องนาน 30 นาที จึงคายทิ้ง ปัจจุบันบริษัทของคนไทยสามารถผลิตขึ้นได้แล้ว เช่น บริษัท มิลลิเมด โดยความร่วมมือกับอาจารย์จาก ม.ศ.ว.ประสานมิตร

    ถาม สารประเภทไหนที่มีประโยชน์ต่อตา
    ตอบ สารที่มีประโยชน์ต่อตาได้แก่ วิตามินเอ ช่วยป้องกันโรคตาฟาง โรคตาบอดกลางคืน สารจำพวก เบต้าแคโรทีน ลูทีน และซีแซนเทีน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกรองแสง ป้องกันจอประสาทตา ปัจจุบันมีการผลิตและนำสารสำคัญเหล่านี้มาใช้ประโยชน์เกี่ยวกับตา เช่น ในชื่อ นีโอกา ลูทีน และ ไอ ไอ แคร์ เป็นต้น
 

    ถาม สารสกัดจากใบบัวบก และนมผึ้งสามารถใช้ร่วมกันได้หรือไม่
    ตอบ สารสกัดจากใบบัวบก มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน จึงทำให้ผิวพรรณมีการยืดหยุ่นที่ดีขึ้น ช่วยลดริ้วรอย จุดด่างดำ และรอยหมองคล้ำรอบดวงตาได้ ส่วนนมผึ้งมีคุณสมบัติช่วยกระชับผิวให้เต่งตึง และเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล จึงนิยมนำมาผสมเข้าด้วยกันเพื่อให้ประโยชน์กับผิวหน้าและผิวกายได้ดี เช่น ไลฟ์สกิน และ ไลโอโกลด์ เป็นต้น

    ถาม ครีมกันแดดที่เหมาะสมสำหรับคนไทย ควรมีค่า SPF (เอส พี เอฟ) เท่าไร
    ตอบ ครีมกันแดดที่เหมาะสมกับผิวคนไทย ควรมีค่า SPF เริ่มกันตั้งแต่ 15 ขึ้นไป บางชนิด 25 บางชนิด 30 บางชนิด SPF60 เช่น อเมลา เอ็กซ์ ยูวี เรสคิ้ว 60 และ PA+ + + + (พีเอ 4 บวก) ซึ่งหมายถึงมีคุณสมบัติป้องกันรังสียูวีได้ 60 เท่า และป้องกันรังสียูวีเอได้ 4บวก ซึ่งเป็นค่าที่สูงที่สุดในปัจจุบันคือ 4บวก นั่นเอง

    ถาม แชมพูที่เหมาะสมกับเส้นผม ควรเลือกใช้แชมพูแบบไหน
    ตอบ แชมพูที่เหมาะสมกับเส้นผมและหนังศรีษะ ควรเลือกใช้แชมพูที่เป็นกรดอ่อนๆ เพราะจะได้สอดคล้องกับสภาพของหนังศรีษะที่เป็นกรดอ่อนๆ คือมี PH (พีเอช) = 5.5  และควรมีส่วนผสมของสารธรรมชาติ เช่นว่านหางจระเข้ มะกรูด ตะไคร้ เป็นต้น ก็จะช่วยลดปัญหา ผมร่วง รังแค คันศรีษะ และผมหงอกก่อนวัยได้ด้วย เช่นแชมพูสระผมไลโอ ที่นำส่วนผสมของธรรมชาติหลายชนิดมาใช้ประโยชน์ อีกทั้งปรับสภาพของแชมพูให้เป็นกรดอ่อนๆด้วยไกลโคลิค จากต้นอ้อย

    ถาม กลูโคซามินมีประโยชน์เฉพาะกระดูกอ่อนของข้อต่อจริงหรือไม่
    ตอบ กลูโคซามินจะมีประโยชน์ต่อกระดูกอ่อนของข้อต่อ คือ ช่วยเสริมสร้างกระดูกอ่อนให้หนาขึ้น นอกเหนือจากการช่วยเพิ่มน้ำหล่อเลี้ยงไขข้อ เพิ่มความหนืดของน้ำเลี้ยงไขข้อได้อีกด้วย จึงแก้ปัญหาของผู้ที่ข้อเสื่อม และอาการปวดข้อจากข้อเสื่อมได้ดี เช่น ข้อเข่าเสื่อม ข้อนิ้วเสื่อม ข้อคอเสื่อม เป็นต้น ปัจจุบันบริษัทคนไทย เช่น บริษัทมิลลิเมด บริษัทสยาม    บริษัทบางกอกดรัก  สามารถผลิตขึ้นมาได้ในราคาที่ถูก บางบริษัท เช่น บริษัทมิลลิเมด จะมีทั้งชนิดรับประทานและชนิดใช้ทาด้วย


นิตยสารชีวิตต้องสู้
สนับสนุน...คนสู้ชีวิต
ก้าวสู่ปีที่ 22
นิตยสารชีวิตต้องสู้
ฉบับที่ 674
ประจำเดือนสิงหาคม 2556
 
********************
 
 
 

 

 

 
Copyright © 2009-2012 All Right Reserved. นิตยสาร ชีวิตต้องสู้